(BĐT) - Dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghệ thông tin (CNTT) tập trung Yên Bình, Thái Nguyên đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm, đề xuất thực hiện ngay từ quá trình chuẩn bị dự án. Dự án vừa được công bố danh mục để mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Ngoài năng lực, kinh nghiệm, các nhà đầu tư sẽ phải cạnh tranh về việc có cam kết đầu tư của đối tác là tập đoàn lớn vào khu CNTT này.
Dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình, Thái Nguyên có quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư hơn 2.957 tỷ đồng. Ảnh: TTXVN

Dự án Đầu tư xây dựng Khu công nghệ thông tin tập trung Yên Bình, Thái Nguyên có quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư hơn 2.957 tỷ đồng. Ảnh: TTXVN

Dự án nói trên được thực hiện tại xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên và xã Nga My, huyện Phú Bình với diện tích 200 ha. Tổng mức đầu tư của Dự án ước tính hơn 2.957 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện Dự án hơn 1.645 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 1.312 tỷ đồng. Mục đích sử dụng đất bao gồm 2 nhóm phân khu: Nhóm phân khu thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của khu CNTT tập trung và nhóm phân khu cung cấp dịch vụ cho khu công nghệ.

Theo yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm, nhà đầu tư phải có 1 dự án tương tự đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật; công trình giao thông; công trình có công năng phục vụ hỗn hợp mà nhà đầu tư đã tham gia với vai trò góp vốn chủ sở hữu (dự án loại 1). Các loại dự án khác mà nhà đầu tư tham gia sẽ được quy đổi sang dự án loại 1.

Căn cứ vào quy mô, tính chất, lĩnh vực và điều kiện đặc thù của Dự án, tỉnh Thái Nguyên đã đưa ra các tiêu chí khác mà nhà đầu tư phải đáp ứng. Cụ thể, nhà đầu tư phải có văn bản thỏa thuận hợp tác hay biên bản ghi nhớ hợp tác với tối thiểu 1 đối tác là tập đoàn lớn đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam về việc sẽ đầu tư tại Khu CNTT tập trung. Đây là cam kết cho việc đầu tư vào Khu CNTT tập trung Yên Bình sau khi được thành lập và đi vào hoạt động. Ngoài ra, nhà đầu tư phải có cam kết cấp tín dụng của ngân hàng cho phần vốn huy động ngoài vốn chủ sở hữu thực hiện Dự án.

Ngày 14/10/2020, Khu CNTT tập trung Yên Bình được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển khu CNTT tập trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025. Theo đó, giai đoạn 1 của Dự án có quy mô 200 ha. Giai đoạn 2 quy mô 345,82 ha sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trên cơ sở tình hình kết quả thực hiện của giai đoạn 1 và căn cứ quy hoạch chung của địa phương.

Trong quá trình chuẩn bị Dự án, tỉnh Thái Nguyên đã nhận được một số đề xuất của nhà đầu tư liên quan tới Dự án này. Cuối tháng 12/2020, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và đề nghị được nghiên cứu khảo sát 3 dự án, trong đó có Dự án Khu CNTT tập trung và đô thị Yên Bình.

Ngày 15/1/2021, Tập đoàn Capital United (Mỹ) đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Tỉnh. Khu CNTT tập trung Yên Bình cũng là một trong những dự án mà Tập đoàn này mong muốn được tìm hiểu, đầu tư.

Được biết, Quy hoạch chi tiết 1/500 của Dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển Yên Bình nghiên cứu, khảo sát và lập quy hoạch. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500 do Công ty CP Đầu tư phát triển Yên Bình ứng trước.

Công ty CP Đầu tư phát triển Yên Bình có địa chỉ tại xã Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 10/2008 bởi 3 cổ đông là: Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt, Công ty CP An Phú Long và bà Vũ Thị Thảo. Đây là những cổ đông có thế mạnh và nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án bất động sản, khu công nghiệp lớn tại Việt Nam. Thời điểm tháng 6/2019, vốn điều lệ của doanh nghiệp này được ghi nhận là 650 tỷ đồng.

Tại Thái Nguyên, Công ty CP Đầu tư phát triển Yên Bình được biết đến với vai trò nhà đầu tư Dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình diện tích hơn 8.000 ha, thuộc hai huyện Phổ Yên và Phú Bình. Tại Tổ hợp này, Khu công nghiệp Yên Bình có quy mô 693 ha, tổng vốn đầu tư 3.820 tỷ đồng là địa điểm mà “ông lớn” Samsung lựa chọn đặt nhà máy.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Nguyên cho biết, nhà đầu tư trúng thầu thực hiện Dự án Khu CNTT sẽ phải cung cấp hạ tầng, dịch vụ và các điều kiện cần thiết cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT và các hoạt động liên quan. Tiến độ thực hiện Dự án là 5 năm kể từ ngày hợp đồng với nhà đầu tư có hiệu lực. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm. Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án là đến ngày 7/6/2021.