Dự án cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Lễ trao giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội Xây dựng Nhật Bản (JSCE) dành cho Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (cảng Lạch Huyện) vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Đại diện Hiệp hội Xây dựng Nhật Bản trao giải thưởng cho Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (ảnh: JC)
Đại diện Hiệp hội Xây dựng Nhật Bản trao giải thưởng cho Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (ảnh: JC)

Giải thưởng ghi nhận các công nghệ áp dụng tại Dự án, từ bước thiết kế đến thi công công trình tôn tạo bãi, xử lý nền đất yếu, công trình nạo vét, công trình xây dựng có quy mô lớn nhất Việt Nam với đê chắn sóng dài 3.230 m và đê chắn cát dài 7.600 m. Với việc áp dụng công nghệ và các biện pháp tổ chức thi công tiên tiến, các nhà thầu đã rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo chất lượng và an toàn thi công.

Đây là dự án thí điểm đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, sử dụng vốn vay ODA để đầu tư kết cấu hạ tầng chung (Hợp phần A), có sự tham gia của liên danh của các nhà đầu tư Việt Nam và Nhật Bản tại công trình bến container (Hợp phần B).

Việc đưa vào khai thác cảng nước sâu với cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu vực Lạch Huyện, Hải Phòng từ năm 2018 đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc và tăng sức cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Giải thưởng của JSCE được trao từ năm 1920 nhằm ghi nhận thành tựu, đóng góp nổi bật của các dự án xây dựng tiêu biểu và là một giải thưởng rất có uy tín tại Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên giải thưởng này được trao cho một công trình tại Việt Nam.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư