(BĐT) - Từ tháng 5/2021 đến nay, Công ty TNHH DTAH đã thông báo mời thầu 35 gói thầu đấu thầu qua mạng, công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 28 gói thầu, trong đó có 16 gói thầu xây lắp được đấu thầu rộng rãi. Đáng chú ý, trong số 16 gói thầu xây lắp, 15 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) và trúng thầu sát giá.
16 gói thầu xây lắp đấu thầu qua mạng do DTAH mời thầu đều đưa ra các tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như: nhà thầu phải khảo sát vị trí đổ thải chất rắn... Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

16 gói thầu xây lắp đấu thầu qua mạng do DTAH mời thầu đều đưa ra các tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như: nhà thầu phải khảo sát vị trí đổ thải chất rắn... Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Công ty TNHH DTAH được thành lập ngày 21/1/2020, địa chỉ tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, bắt đầu làm tư vấn mời thầu cho các chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk từ tháng 5/2021. Công ty đã làm bên mời thầu của 35 gói thầu, trong đó có 32 gói thầu xây lắp. Trong số gói thầu xây lắp này, hồ sơ mời thầu (HSMT) của 16 gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng đều “cài” các tiêu chí giống nhau dẫn tới hạn chế nhà thầu tham dự.

Điển hình là Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Đường vành đai Hồ Tây (giai đoạn 2), hạng mục: vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng (từ đường Nguyễn Du đến đường đi Quốc lộ 14) do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil làm chủ đầu tư. Nhà thầu duy nhất nộp HSDT và trúng gói thầu này là Liên danh Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Trường Thắng và Công ty TNHH Xây dựng nền móng An Bình với giá 25,387 tỷ đồng (giá gói thầu là 25,385 tỷ đồng, giảm giá 2 triệu đồng).

Tương tự, tại Gói thầu Xây lắp công trình thuộc Dự án Đường giao thông trục chính Phú Lộc - Ea Tóh, huyện Krông Năng, nhà thầu duy nhất nộp HSDT và trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Phước Hùng với giá trúng thầu 13,539 tỷ đồng (giá gói thầu 13,541 tỷ đồng, giảm giá 2 triệu đồng).

Tại Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường giao thông trục xã Cư Prao (đoạn nối dài qua thôn 7, thôn 8 và thôn 9, xã Cư Prao), nhà thầu duy nhất nộp HSDT là Công ty TNHH Đại Hùng Vương với giá trúng thầu 5,841 tỷ đồng (giá gói thầu 5,843 tỷ đồng, giảm giá 2 triệu đồng)…

Tìm hiểu HSMT của 16 gói thầu xây lắp đấu thầu qua mạng do Công ty TNHH DTAH mời thầu cho thấy, tiêu chuẩn đánh giá HSDT đều đưa ra các tiêu chí làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu như: nhà thầu phải khảo sát hiện trường công trình; khảo sát vị trí đổ thải chất rắn và có văn bản thỏa thuận với chính quyền địa phương… Đối với bê tông xi măng hoặc bê tông nhựa, HSMT yêu cầu phải có văn bản chứng nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường, văn bản cho phép dựng trạm của cơ quan có thẩm quyền, văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép vận chuyển bê tông xi măng nếu đặt trên đường nhánh hoặc chứng minh tải trọng cho phép của phương tiện lưu thông trên đường nhánh… Đối với nội dung vệ sinh môi trường, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng nguyên tắc đổ chất thải rắn với đơn vị quản lý bãi đổ phế thải hoặc cam kết đổ chất thải theo đúng nơi quy định của chính quyền địa phương được xác nhận và nêu rõ vị trí đổ thải…

Theo chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT đưa ra quá nhiều tiêu chí bất hợp lý với những gói thầu xây lắp có quy mô chỉ vài chục tỷ đồng, thậm chí với những gói thầu xây lắp quy mô nhỏ, chỉ dành cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 5 tỷ đồng) là làm khó nhà thầu.

TS. Nguyễn Việt Hùng, chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu phải có các xác nhận của địa phương như nêu trên là không cần thiết, không hợp lý. Trường hợp địa phương không có chức năng xác nhận hoặc cố tình không xác nhận, đây sẽ là “chốt chặn” để loại nhà thầu.

Ngày 15/7/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu về những tiêu chí không hợp lý trong HSMT các gói thầu xây lắp đã và đang mời thầu, đại diện Công ty TNHH DTAH cho rằng, hầu hết các tiêu chí này là đúng quy định. Tuy nhiên, Công ty sẽ rà soát và thông tin lại.