Đồng ý phương án kéo cáp ngầm vượt biển cấp điện cho Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã đồng ý với phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ lưới quốc gia bằng tuyến cáp ngầm vượt biển. Phương án này do Bộ Công Thương nghiên cứu và đề xuất.
Đến năm 2035, nhu cầu phụ tải điện của Côn Đảo ước tính hơn 90MW. Ảnh minh họa
Đến năm 2035, nhu cầu phụ tải điện của Côn Đảo ước tính hơn 90MW. Ảnh minh họa

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo.

Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý với phương án kéo cáp ngầm từ đất liền vượt biển để cấp điện cho Côn Đảo. Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về kết quả nghiên cứu và phương án đề xuất, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trước đó, ngày 22/3, Bộ Công Thương có báo cáo (lần thứ hai) về dự báo nhu cầu phụ tải điện và phương án cấp điện cho huyện Côn Đảo gửi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Tại báo cáo này, trên cơ sở rà soát nhu cầu phụ tải điện của Côn Đảo, Bộ Công Thương cho biết, đến năm 2035 huyện đảo này cần hơn 90MW và năm 2045 cần hơn 114MW.

Trước nhu cầu này, 5 phương án phát triển nguồn điện cho Côn Đảo được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đơn vị tư vấn là Ban Quản lý dự án điện 3 (Chi nhánh EVN) đưa ra, gồm: nguồn điện diesel tại chỗ (như cách cung ứng điện hiện nay); năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời); điện gió ngoài khơi; điện gió ngoài khơi kết hợp các nguồn điện tái tạo và đầu tư cấp điện lưới bằng tuyến cáp ngầm vượt biển.

Trong đó, EVN đề xuất cấp điện cho Côn Đảo bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển, vì cho đây là phương án khả thi nhất. EVN cho hay, dự án này khả thi về kinh tế, tài chính và đáp ứng mục tiêu cấp điện lưới ổn định, phát triển kinh tế, du lịch và đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo.

Do đó, Bộ Công Thương thống nhất đề xuất lựa chọn phương án trên. Tính toán sơ bộ, tổng mức đầu tư cho dự án kéo điện lưới ra Côn Đảo là hơn 4.950 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Huyện Côn Đảo đang được cấp điện từ 9 tổ máy phát điện diesel với tổng công suất 11,82MW, trong đó công suất khả dụng là 9,7MW. Ngoài ra, trên địa bàn Huyện cũng có một số công trình điện mặt trời mái nhà.

Chuyên đề