Đồng Nai sắp lựa chọn nhà đầu tư loạt dự án lớn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận với Báo Đấu thầu, địa phương này đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện hàng loạt dự án lớn với tổng diện tích đất gần 421 ha trong năm nay. Phần lớn dự án chuẩn bị lựa chọn nhà đầu tư là các khu dân cư (KDC) tập trung trên địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch.
Nhiều khu vực ven sông Đồng Nai đã được đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án. Ảnh: Song Lê
Nhiều khu vực ven sông Đồng Nai đã được đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án. Ảnh: Song Lê

Theo đó, có 15 dự án ở TP. Biên Hòa và 2 dự án ở huyện Nhơn Trạch. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì mục tiêu lớn nhất là tìm nhà đầu tư đủ năng lực, triển khai nhanh các dự án đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Các khu đất trên đều là “đất vàng”, có giá trị lớn vì nằm ven sông hoặc giáp các dự án giao thông trọng điểm của Đồng Nai và Quốc gia như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu… đang triển khai đầu tư. Do đó, các khu đất có ưu thế để xây dựng các KDC, KĐT, nhà cao tầng nên có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư tham gia đấu thầu.

Theo tìm hiểu, một số dự án có diện tích đất khá lớn như: KDC theo quy hoạch ở phường An Hòa (hơn 69 ha); Khu đất dọc theo đường ven sông Cái đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản, TP. Biên Hòa (gần 50 ha); KDC phường Phước Tân (gần 46 ha); Khu đất dọc sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu (khoảng 34 ha); KDC phường Long Bình (19 ha); Khu đất dọc theo sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh, TP. Biên Hòa (gần 19 ha)… Tại huyện Nhơn Trạch có 2 dự án thuộc địa bàn xã Đại Phước là Khu đô thị (KĐT) du lịch Đại Phước (gần 50 ha) và một dự án KĐT khác có diện tích trên 75 ha.

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030, trên địa bàn TP. Biên Hòa có thêm hơn 1,7 ngàn ha đất được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở tại đô thị. Dự kiến khoảng 120 dự án KDC, KĐT, khu tái định cư sẽ được triển khai thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư hoặc đấu giá đất.

Đối với 17 dự án tỉnh Đồng Nai đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư năm 2022, các sở, ngành và TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch đang triển khai các bước lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án có sử dụng đất, lập phương án sơ bộ bồi thường, giải phóng mặt bằng, phê duyệt giá đất khởi điểm; sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư… Sau khi hoàn thành các bước trên sẽ thực hiện đấu thầu theo đúng kế hoạch. Thông tin từ Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết: đối với các dự án thuộc diện trình HĐND cho chủ trương, Sở đang tổng hợp hồ sơ để báo cáo UBND Tỉnh trước khi trình theo kế hoạch.

Ông Cao Tiến Dũng cho biết thêm, Đồng Nai đang gấp rút thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật quan trọng như sân bay, cao tốc, đường ven sông Đồng Nai, đường trục trung tâm TP. Biên Hòa… đang được triển khai đầu tư sẽ tạo đột phá trong phát triển kinh tế. Thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp được cải thiện, thuận lợi hơn rất nhiều. Các yếu tố này sẽ cộng hưởng và thu hút sự quan tâm của những nhà đầu tư hàng đầu tới các dự án KDC, KĐT sắp được triển khai.

Theo ông Dũng, 17 dự án trong danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là những khu đất sạch và đang được tiến hành thủ tục lập chủ trương đầu tư. Để tạo sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư và tăng giá trị các khu đất, trước khi đấu thầu, Đồng Nai sẽ tiến hành cập nhật đầy đủ hồ sơ các quy hoạch sử dụng đất, giao thông, xây dựng đúng phương án đã được phê duyệt. Qua đó các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng, lợi thế và bỏ giá đấu sát với giá trị thực tế và tiền năng trong tương lai. Thông tin các cuộc đấu thầu sẽ được công khai, các nhà đầu tư đều có lợi thế công bằng. Từng khâu thẩm định, xây dựng phương án lựa chọn nhà đầu tư đến đăng tải thông tin, phát hành hồ sơ… đặc biệt là các tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ lựa chọn nhà đầu tư phải bảo đảm tuân thủ quy định.

Chuyên đề