Đồng Nai: Chưa có chứng chỉ hành nghề đấu thầu, vẫn ‘cầm cân nảy mực’

(BĐT) - Theo các kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động đấu thầu ở Đồng Nai được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh này công bố gần đây, tại nhiều gói thầu, tuy những thành viên của tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) và tổ thẩm định hồ sơ mời thầu (HSMT) không có chứng chỉ hành nghề đấu thầu nhưng vẫn được quyền “cầm cân nảy mực”, dẫn đến nhiều sai phạm.
Tình trạng nhiều thành viên tổ chuyên gia chấm thầu thiếu chứng chỉ hành nghề đã dẫn đến sai phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Tiên Giang
Tình trạng nhiều thành viên tổ chuyên gia chấm thầu thiếu chứng chỉ hành nghề đã dẫn đến sai phạm trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Ảnh: Tiên Giang

Cụ thể, tại 6 gói thầu xây lắp trên địa bàn TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai được Thanh tra Sở KH&ĐT Tỉnh này tiến hành thanh tra năm 2019, tổ chuyên gia đánh giá HSDT các gói thầu này bao gồm 7 thành viên, thì có đến 4 thành viên chưa có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu. Tổ thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) của Ban Quản lý dự án thị xã Long Khánh bao gồm 5 thành viên, thì trong đó 3 thành viên chưa có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Trường hợp tương tự cũng đã xảy ra tại 6 gói thầu xây lắp ở huyện Nhơn Trạch. Theo kết luận của Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, rất nhiều thành viên tổ thẩm định không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu, không có chuyên ngành về kinh tế, tài chính. Chẳng hạn, tại Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Nạo vét và gia cố kè bờ Suối Quán Thủ, Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Hệ thống thoát nước ngoài hàng rào Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn và Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, sửa chữa Trường THCS Nguyễn Đức Ứng, do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Hưng Long làm đơn vị tư vấn; hay tại Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Đường Cầu Xe - Thanh Bình, do Công ty CP Tư vấn đầu tư Xây dựng Nam Hưng Thịnh là đơn vị tư vấn, thành lập tổ chuyên gia có tên 1 thành viên hỗ trợ, không tham gia đánh giá HSDT và cũng không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu, trong 18 gói thầu do Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai thanh tra tại các địa phương trên, nhiều gói thầu giá từ 2 đến trên 28 tỷ đồng. Đáng lưu ý, trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu tại các ban quản lý dự án, tỷ lệ giảm giá đối với các gói thầu đấu rộng rãi còn thấp. Bất cập này đã được Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai chỉ rõ và đề nghị chủ đầu tư cần lưu ý, nghiên cứu tìm giải pháp trong quá trình thương thảo hợp đồng để công tác đấu thầu mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, một số gói thầu được chủ đầu tư đăng kế hoạch lựa chọn nhà thầu trễ so với quy định. Đặc biệt, tại Ban Quản lý dự án thị xã Long Khánh, việc tham mưu trình UBND thị xã Long Khánh phê duyệt KQLCNT các gói thầu do mình làm chủ đầu tư là không phù hợp với quy định. Hiện, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai giao Chánh Thanh tra căn cứ Nghị định số 50/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực KH&ĐT, tiến hành xử phạt đối với các hành vi vi phạm của các chủ đầu tư và hai đơn vị tư vấn là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hưng Long và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Hưng Thịnh.

Từ những sai sót trên, Thanh tra Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai kiến nghị UBND TP. Long Khánh, UBND huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch chỉ đạo chủ đầu tư là ban quản lý dự án tổ chức kiểm điểm những tồn tại, sai sót nêu trong kết luận thanh tra và đề ra giải pháp khắc phục, rút kinh nghiệm ngay đối với các gói thầu đang triển khai và những gói thầu tiếp theo.

Chuyên đề