(BĐT) - Từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, giữa những khó khăn gay gắt của thời hậu chiến, tại các địa phương, dấu hiệu của đổi mới tư duy trong chỉ đạo phát triển kinh tế đã xuất hiện. 
Doanh nhân Việt Nam đang vươn lên để trở thành một thành tố quan trọng dẫn đầu công cuộc phát triển mới. Ảnh: Quang Hiếu

Doanh nhân Việt Nam đang vươn lên để trở thành một thành tố quan trọng dẫn đầu công cuộc phát triển mới. Ảnh: Quang Hiếu

Những bài học về giải phóng sức sáng tạo và làm chủ của nhân dân, về tự chủ sản xuất kinh doanh, xóa bỏ bao cấp, xóa bỏ “ngăn sông cấm chợ” để phát triển kinh tế đã hình thành đường lối Đổi mới… Công cuộc Đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng trong 35 năm qua đã đưa đất nước ta lên một tầm cao mới, một vị thế mới… Cùng với đó là hành trình hoàn thiện về đường lối, chủ trương và chính sách nhằm nêu cao vai trò của doanh nhân.

Một đội ngũ doanh nhân của thời kỳ mới đã hình thành và ngày càng phát triển. Trong vòng mấy thập niên vừa qua, đất nước đã phát triển và thay đổi rất nhiều với sự đóng góp lớn lao của đội ngũ doanh nhân. Đằng sau sự thay đổi lớn lao ấy có thể còn tồn tại nhiều vấn đề phải bàn định và điều chỉnh, nhưng dấu ấn và xu thế phát triển là không thể phủ nhận. Những thay đổi ấy làm cho nhân dân vững tin vào nội lực phát triển của đất nước.

Nhiều doanh nhân hàng đầu của Việt Nam hiện nay đã lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu, đóng góp cho thế giới những kinh nghiệm mới về phát triển kinh tế, rất đáng ngưỡng mộ. Những tên tuổi hàng đầu ấy có phẩm chất và năng lực nền tảng, có hoài bão và kiên định việc dốc hết vốn liếng để đầu tư phát triển trên đất nước của mình. Họ mang lại niềm tự hào cho người Việt Nam. Họ là những người dẫn đầu trong tiến trình hình thành đội ngũ doanh nhân đông đảo của đất nước. Chính đội ngũ doanh nhân này là trụ cột chắc chắn cho công cuộc kiến tạo, truyền cảm hứng, dẫn dắt và sáng nghiệp cho nhân dân trên con đường phát triển, làm nên thịnh vượng cho quốc gia, tạo nên nền tảng văn minh và dân chủ cho xã hội.

Với tình cảm trân trọng của người dân, đã xuất hiện một danh xưng mới để gọi những doanh nhân hàng đầu của đất nước: doanh nhân dân tộc. Họ thực sự đang và sẽ trở thành những nhân vật trung tâm của thời kỳ phát triển mới của đất nước.

***

Phải có những đóng góp, những phẩm chất như thế nào thì có thể gọi là “doanh nhân dân tộc”? Câu hỏi này cần nhiều bàn định và thảo luận. Cùng với thời gian và quá trình phát triển đất nước, định nghĩa “doanh nhân dân tộc” rất đáng tự hào này sẽ được hoàn thiện và tôn vinh trong tình cảm yêu mến và quý trọng của người dân.

Trong thời điểm hiện nay, doanh nhân dân tộc chắc chắn phải là những doanh nhân lớn, có sự nghiệp kinh doanh thành công hàng đầu tầm cỡ quốc gia. Bằng thành công của mình và doanh nghiệp của mình, họ có vị thế lớn, có tác động và ảnh hưởng tới xu thế phát triển kinh tế cũng trong tầm cỡ quốc gia. Ngoài việc làm nên danh tiếng, của cải, tiền bạc cho mình và doanh nghiệp của mình, doanh nhân dân tộc còn biết chia sẻ lợi nhuận vì những lợi ích lớn của cộng đồng dân tộc và đất nước. Doanh nhân dân tộc là những doanh nhân tích hợp được, càng nhiều càng tốt, các yếu tố sau đây:

Góp phần mang lại niềm vui cho người Việt: Biết chia sẻ lợi nhuận một cách hào hiệp để đầu tư, hoặc bỏ ra những chi phí lớn phi lợi nhuận để lan tỏa các giá trị tinh thần đến với người dân thông qua việc tham gia, tổ chức các chương trình văn hóa, giải trí, như việc mua bản quyền các giải thể thao, các sự kiện nghệ thuật tầm cỡ quốc tế… để phục vụ người dân.

Góp phần làm cho người Việt khỏe hơn: Tham gia, tổ chức các chương trình, các hoạt động lớn, bài bản và bền vững để nâng cao thể chất của người dân; đầu tư phi lợi nhuận các hệ thống y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh để chia sẻ những áp lực xã hội, vì con người…

Góp phần làm cho người Việt thông minh hơn: Tham gia đầu tư có chiều sâu vào lĩnh vực giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; sáng tạo hoặc dẫn dắt trong việc tiếp nhận và áp dụng những mô hình và cách thức mới tiên tiến, hiện đại để nâng cao dân trí một cách bền vững…

Góp phần làm cho người Việt văn minh hơn: Những doanh nhân dân tộc cũng chính là những doanh nhân có trữ lượng văn hóa cá nhân lớn. Kết quả kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp mà họ tạo dựng nên sẽ làm lan tỏa sức sống văn hóa, sáng tạo nên những giá trị văn minh mới để bồi đắp cho văn hóa và văn minh của dân tộc Việt.

Góp phần làm cho người Việt tự hào hơn về đất nước và dân tộc mình: Tên tuổi và thành công của các doanh nhân dân tộc Việt Nam được thế giới vinh danh và biết đến, mang lại niềm tự hào cho người Việt Nam. Những thương hiệu và sản phẩm của các chủ thể kinh tế Việt Nam được thừa nhận, được phổ biến, có tính cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế chính là thông điệp của đất nước Việt Nam trên đường phát triển gửi đến toàn cầu trong thời đại hiện nay.

***

Một trong những biểu hiện sinh động rất đáng được tôn vinh trong thời gian qua khi đất nước đương đầu với đại dịch Covid-19 chính là vai trò của doanh nhân và nguồn lực lớn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân được huy động để tạo nên sức mạnh quốc gia.

Sức mạnh quốc gia trong phòng chống đại dịch bắt nguồn từ chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời của cả hệ thống chính trị kết hợp với việc huy động sức mạnh tiềm ẩn trong nền kinh tế, đặc biệt là từ các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu. Bằng lòng yêu nước và trách nhiệm với cộng đồng, các doanh nhân Việt Nam là người tạo nên những biểu tượng đẹp đẽ chiến thắng đại dịch ở Việt Nam. Xin nêu một số ví dụ trong rất nhiều biểu tượng ấy.

Ngay trong thời điểm căng thẳng nhất của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ nhất, Tập đoàn Vingroup đã dừng các dây chuyền sản xuất ô tô, xe máy, smartphone để cấp tốc triển khai sản xuất máy thở các loại và máy đo thân nhiệt nhằm đáp ứng nhanh chóng cho cuộc chiến chống đại dịch. Hình ảnh khu sản xuất máy thở của Vingroup được phóng viên các hãng thông tấn lớn như AFP, Bloomberg và Reuters đưa tin, được truyền thông Mỹ, châu Âu, châu Á dẫn lại, đã tạo nên những cảm xúc rất tích cực trên toàn thế giới. Đây được xem là bước ngoặt công nghệ và là một hoạt động tiêu biểu của Việt Nam trong phòng chống và điều trị dịch bệnh Covid-19.

Tập đoàn Sun Group đã chủ trì cùng các tập đoàn kinh tế khác như Vingroup, FPT, Viettel, Ecopark… xây dựng những bệnh viện dã chiến hiện đại, thông minh ở Tiên Sơn (Đà Nẵng), Chí Linh (Hải Dương)… để nhanh chóng ứng phó với diễn biến khẩn cấp của dịch bệnh.

Trong những thời khắc toàn cầu căng thẳng nhất, các tuyến hàng không thương mại đóng sập lại, thì với nỗ lực của các cơ quan chức năng, với sự hỗ trợ vật chất của các tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu, những chuyến bay liên tục cất/hạ cánh để đưa đồng bào Việt Nam đang mắc kẹt tại nhiều quốc gia trên thế giới trở về quê hương.

Doanh nhân là người dẫn dắt, truyền cảm hứng trong công cuộc kiến tạo đất nước, cũng là nguồn dự trữ sức mạnh quốc gia để sẵn sàng đương đầu với những bất trắc mang tính toàn cầu đe dọa cuộc sống bình yên và sự phát triển của đất nước.

Doanh nhân Việt Nam đang vươn lên để trở thành một thành tố quan trọng dẫn đầu công cuộc phát triển mới. Họ là những người khơi dậy khát vọng đất nước phát triển phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.