• Xuất hàng đi EU và sự lớn lên của doanh nghiệp Việt

  10/02/2021 14:00

  (BĐT) - Kể về hành trình mang hạt gạo Việt đi chinh phục thị trường châu Âu, ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (TP. Cần Thơ) rất hào hứng. Theo ông Bình, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (ngày 1/8/2020), nhờ khai thác tốt những lợi thế, tăng trưởng xuất khẩu (XK) gạo của Công ty vào thị trường này lên tới 100%.
 • Để doanh nghiệp trở thành đầu tàu của nền kinh tế

  13/10/2020 10:00

  (BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn cho rằng, trong điều kiện còn khó khăn, vẫn có những doanh nghiệp hoạt động tốt, hiệu quả, cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài.
 • Doanh nghiệp Việt trong làn sóng chuyển đổi số

  13/10/2020 10:00

  (BĐT) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế công nghệ toàn cầu, mà còn tác động vô cùng sâu rộng đến bộ mặt lẫn nền kinh tế mỗi một quốc gia. Tại Việt Nam nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã xác định chuyển đổi số là một yêu cầu mang tính sống còn để nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, bứt phá và dẫn đầu xu hướng.
 • Nỗ lực thích ứng với sự thay đổi

  04/05/2020 10:00

  (BĐT) - Chịu tác động mạnh mẽ và khó lường từ dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp Việt đã tìm được cách làm mới linh hoạt theo nhu cầu của thị trường dựa trên nguồn lực sẵn có và lợi thế của doanh nghiệp. Quá trình đó đòi hỏi những chuyển đổi nhất định trong hoạt động của doanh nghiệp. Chuyển biến này dự báo sẽ tạo nên những bước ngoặt mới cho doanh nghiệp ngay trong và sau khi dịch qua đi.
 • Doanh nghiệp Việt thiếu “vũ khí” khoa học và công nghệ

  08/01/2020 14:00

  (BĐT) - Theo nhiều đánh giá, một trong những chuyển biến đáng chú ý của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam thời gian qua là đã có một số DN lớn đầu tư mạnh cho khoa học và công nghệ, nâng cao năng suất lao động. Tuy nhiên, con số thực tế còn rất khiêm tốn và thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.
 • Tháo gỡ rào cản, tạo thể chế mới cho doanh nghiệp phát triển

  02/09/2019 10:00

  (BĐT) - Muốn không ngã tay chèo trước sóng hội nhập, doanh nghiệp Việt cần có một “sức khỏe tốt”. Cùng với sự tự thân vươn lên, khu vực doanh nghiệp cũng đang từng ngày từng ngày được củng cố “sức khỏe” bằng các chính sách nuôi dưỡng, tháo cởi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển lớn mạnh, đủ sức ra khơi.
 • Kinh tế số và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt

  18/05/2018 14:00

  (BĐT) - Kinh tế thế giới đang được dẫn dắt bởi công nghệ số với tốc độ chuyển đổi rất nhanh. Nếu không thích ứng kịp thời, doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ nhanh chóng bị bỏ lại đằng sau, dù cơ hội tiếp cận là ngang nhau. Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội mà kinh tế số (KTS) mang lại, còn rất nhiều vấn đề đặt ra.
 • Cơ hội cho doanh nghiệp Việt đầu tư vào Nhật Bản

  07/12/2017 08:00

  (BĐT) - Nhật Bản hiện có hàng nghìn dự án, tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ USD tại Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ có 49 dự án đầu tư sang Nhật Bản với số vốn khiêm tốn 7,5 triệu USD. Cơ hội nào cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại thị trường Nhật Bản?
 • Thách thức tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

  13/10/2017 10:00

  (BĐT) - Sắp bước sang năm 2018 với một loạt hiệp định thương mại tự do bắt đầu có hiệu lực là cơ hội lớn để doanh nghiệp (DN) Việt “bơi” ra biển lớn. Cơ hội nhiều nhưng thách thức cũng không nhỏ khi mà phần lớn DN vẫn còn đang phải vật lộn để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, xây dựng thương hiệu cho riêng mình.
 • Siêu thị ngoại “bít cửa” doanh nghiệp nội?

  22/09/2016 10:00

  (BĐT) - Các doanh nghiệp Việt sẽ phải làm gì khi siêu thị ngoại đang tìm cách “bít cửa”? Mới đây, việc Big C yêu cầu Thế giới di động (MWG) rút 22 cửa hàng ra khỏi hệ thống Big C Việt Nam khiến mức độ cạnh tranh trên thị trường bán lẻ đang ngày càng khốc liệt. 
 • Cuộc đua tỷ USD vào doanh nghiệp Việt

  26/07/2016 09:28

  Hàng tỷ USD đang được các quỹ đầu tư tư nhân (PE) tại khu vực châu Á lên kế hoạch đầu tư chi phối vào các công ty Việt Nam, tạo nên cuộc cạnh tranh dữ dội giữa các quỹ PE lớn nhỏ trên thị trường.
 • Doanh nghiệp Việt mất thị phần bán lẻ

  19/05/2016 13:00

  (BĐT) - Từng được đánh giá thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới nhưng hiện tại Việt Nam đã không còn giữ được vị thế này. Đến lúc này, người Thái đã sở hữu trong tay 4 chuỗi siêu thị lớn nhất Việt Nam, chiếm 70% thị trường bán lẻ trong siêu thị.

chuyên đề

Kết nối đầu tư