(BĐT) - Khảo sát CEO thường niên toàn cầu của PwC năm 2016 với chủ đề “Định nghĩa lại thành công trong một thế giới thay đổi” vừa được công bố đã chỉ ra tương lai ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu trong 12 tháng tới dựa trên kết quả phỏng vấn với hơn 1.400 CEO trên thế giới.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo đó, 66% CEO cho rằng, doanh nghiệp của họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức hơn so với ba năm trước. Chỉ có 27% cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong 12 tháng tới, ít hơn 10 điểm phần trăm so với năm ngoái. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 35% CEO rất tin tưởng vào khả năng tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp mình trong năm tới, giảm 4 điểm phần trăm so với năm ngoái (39%) và thậm chí còn thấp hơn 1 điểm so với năm 2013.

Theo PwC, quá trình tái cân bằng nền kinh tế Trung Quốc, giá dầu thô giảm và các quan ngại về an toàn địa chính trị đã làm giảm sự tin tưởng của các CEO vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Có 23% CEO tin rằng kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng kém hơn (năm 2015 là 17%). Hơn nữa, mức độ lạc quan của các CEO tại Bắc Mỹ (16%) chỉ bằng một nửa của các khu vực lạc quan nhất (Tây Âu là 33% và Trung Đông là 34%). Gần 1/3 các CEO Trung Quốc (33%) cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2016.

Ông Dennis Nally, Chủ tịch Toàn cầu của PwC chia sẻ về kết quả khảo sát: “Rõ ràng là sự tin tưởng của các lãnh đạo doanh nghiệp vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tăng trưởng doanh thu công ty đã giảm sút. Bất kể quy mô doanh nghiệp, những thách thức mà họ đang gặp phải đang ngày càng phức tạp hơn và vượt qua mọi biên giới về địa chính trị, thể chế chính sách, an ninh mạng, trình độ phát triển xã hội, con người và uy tín doanh nghiệp. Giờ đây doanh nghiệp đang phải đối mặt với hàng loạt rủi ro mới - những mối đe dọa đến lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế”.