Doanh nghiệp bất động sản trong nước tìm kiếm cơ hội đầu tư tại nước ngoài

(BĐT) - Song song với làn sóng đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam, các doanh nghiệp bất động sản trong nước cũng đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án tại nhiều thị trường trên thế giới.
 
Việc đầu tư ra nước ngoài có thể sẽ không đạt được tỷ suất lợi nhuận cao như đầu tư tại Việt Nam, nhưng tại nhiều thị trường, đặc biệt là các nước phát triển, có thể đảm bảo mức lợi nhuận ổn định
Việc đầu tư ra nước ngoài có thể sẽ không đạt được tỷ suất lợi nhuận cao như đầu tư tại Việt Nam, nhưng tại nhiều thị trường, đặc biệt là các nước phát triển, có thể đảm bảo mức lợi nhuận ổn định
Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc tư vấn đầu tư của Savills Hà Nội, có rất nhiều lợi ích của việc mở rộng quy mô hoạt động tại thị trường nước ngoài. Đó là nguyên nhân thúc đẩy một số doanh nghiệp bất động sản trong nước xúc tiến đầu tư ra nước ngoài trong thời gian qua.
Chưa nói đến tỷ suất lợi nhuận tương đối ổn định tại các nước phát triển, chính thời gian triển khai dự án nhanh chóng, chất lượng dự án cao, tiến độ thanh toán tiền được kéo dài với tỷ trọng thanh toán thấp giai đoạn đầu, lãi suất thấp là những yếu tố thúc đẩy nhu cầu đối với doanh nghiệp trong nước.
Đầu tư ra nước ngoài mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản của Việt Nam, đặc biệt là trong việc giúp doanh nghiệp bất động sản trong nước đa dạng hóa danh mục đầu tư, tăng cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế để mở rộng mạng lưới khách hàng, tìm kiếm tiềm năng đầu tư mới.
Bà Hoàng Nguyệt Minh cho rằng, việc đầu tư ra nước ngoài có thể sẽ không đạt được tỷ suất lợi nhuận cao như đầu tư tại Việt Nam, nhưng tại nhiều thị trường, đặc biệt là các nước phát triển, có thể đảm bảo mức lợi nhuận thu về ổn định.
Đứng trên khía cạnh vĩ mô, ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài đang theo đuổi các kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, một số khác lại bắt đầu có xu hướng tìm kiếm các đối tác là người Việt Nam cho các hoạt động đầu tư của họ ở các nơi khác. Con số này ở thời điểm hiện tại tuy chưa đáng kể, nhưng Savills Việt Nam cũng nhận thấy rất nhiều hướng tiếp cận mới với nhiều loại hình dự án khác nhau, từ lĩnh vực khách sạn nghỉ dưỡng, văn phòng, nhà ở, đến giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia bất động sản, bên cạnh những cơ hội đầu tư tiềm năng, đầu tư ra nước ngoài cũng tiềm tàng các rủi ro, mà nhiều nhất đến từ khác biệt về văn hóa và hệ thống pháp luật. Nếu tập trung vào các thị trường mới nổi trong khu vực, rủi ro về hệ thống pháp luật và xu hướng thị trường sẽ dễ dẫn đến thất bại nếu nhà đầu tư không đảm bảo được nguồn vốn đầu tư dài hạn và phương án đầu ra cho dự án đầu tư của mình. Còn đối với thị trường phát triển hơn, khó khăn lớn nhất nằm ở việc cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp nước sở tại.
Vì vậy, để quá trinh đầu tư, kinh doanh có thể thu được thành công, theo bà Hoàng Nguyệt Minh, các nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ thị trường. Tùy thuộc vào từng thị trường, việc nghiên cứu phải đảm bảo nắm rõ thông lệ giao dịch của thị trường, thị hiếu của người dân, xu hướng thị trường ra sao, nguồn cung trong tương lai lớn hay nhỏ, các dự án cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng như thế nào đến dự án để đảm bảo các giả định về tính khả thi cho dự án được sát sườn và hiệu quả nhất.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư