Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

0:00 / 0:00
0:00
Do 2 ngày nghỉ lễ chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5 trùng 2 ngày nghỉ cuối tuần, nên người lao động được nghỉ bù thêm 2 ngày làm việc của tuần tiếp theo. Như vậy, dịp ngày người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục.
Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục. Ảnh minh hoạ.
Dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 năm nay người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục. Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm ngày 30/4 và 1/5 vẫn hưởng lương đầy đủ, trường hợp trùng 2 ngày nghỉ cuối tuần người lao động được nghỉ bù tương ứng vào ngày đi làm của tuần tiếp theo.

Do năm nay dịp Lễ 30/4 – 1/5 trùng Thứ 7 và Chủ Nhật, với đơn vị áp dụng chính sách nghỉ 2 ngày cuối tuần, người lao động được nghỉ bù 2 ngày làm việc của tuần tiếp theo. Do đó, dịp này người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp từ Thứ 7 (ngày 30/4) đến hết Thứ 3 (ngày 3/5).

Trường hợp đơn vị chỉ nghỉ 1 ngày cuối tuần (Chủ Nhật) sẽ được nghỉ bù 1 ngày trong tuần tiếp theo, tức nghỉ 3 ngày liên tiếp, từ Thứ 7 (ngày 30/4) đến hết Thứ 2 (ngày 2/5).

Theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, lịch nghỉ trên áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Bộ này khuyến khích khối doanh nghiệp và đơn vị ngoài nhà nước áp dụng theo lịch trên và bố trí lịch làm việc phù hợp với thực tế đơn vị đảm bảo quyền lợi nghỉ lễ cho người lao động theo quy định. Trường hợp người lao động vẫn đi làm sẽ được tính là làm thêm ngày lễ tết với mức thù lao cao hơn ngày làm việc bình thường.

Theo dự báo của các ngành dịch vụ, với kỳ nghỉ 4 ngày liên tục, dự kiến dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay lượng khách đi lại, du lịch sẽ tăng mạnh. Hiện các doanh nghiệp vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ đã lên kế hoạch tăng cường thêm nhiều phương tiện để phục vụ nhu cầu người dân.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư