(BĐT) - 2 lần bên mời thầu phải hủy thầu vì đấu thầu qua mạng chỉ có 1 nhà thầu tham dự và nhà thầu luôn chào giá vượt giá gói thầu. Mặc dù mời nhà thầu vào thương thảo hợp đồng nhưng nhà thầu vẫn cương quyết không giảm giá. Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu Thi công xây dựng công trình đường dây 110 KV của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa. Hiện bên mời thầu đang xem xét lại giá dự toán của Gói thầu, chưa biết bao giờ Gói thầu sẽ được đấu thầu lại.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gói thầu số 6.2020 Thi công xây dựng công trình đường dây 110 kV thuộc Dự án Các công trình đầu tư xây dựng đợt 1 năm 2020 vừa trải qua 2 lần lựa chọn nhà thầu qua mạng nhưng không lựa chọn được nhà thầu.

Theo đó, Gói thầu lần đầu được thông báo mời thầu qua mạng từ ngày 21/2 - 3/3/2020, có giá gói thầu là 5,087 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng và vay thương mại năm 2020.

Theo thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, Gói thầu bị hủy thầu do hồ sơ dự thầu của các nhà thầu không đáp ứng. Tại lần đấu thầu này, chỉ có duy nhất Công ty Xây dựng Thuận An nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, nhà thầu này đã chào giá dự thầu là 5,850 tỷ đồng, vượt giá gói thầu.

Sau đó, Gói thầu được tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu được phát hành từ ngày 20/3 - 31/3/2020. Sau thời điểm đóng thầu, vẫn chỉ có duy nhất Công ty Xây dựng Thuận An nộp hồ sơ dự thầu với giá chào thầu vượt giá dự toán (5,850 tỷ đồng).

Ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý đấu thầu, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cho biết, do sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng và vay thương mại năm 2020 nên mặc dù chỉ có 1 nhà thầu tham dự và đáp ứng về kỹ thuật, Bên mời thầu vẫn mời Nhà thầu đến thương thảo hợp đồng. Tuy nhiên, quá trình thương thảo hợp đồng về giá không thành công nên một lần nữa phải hủy thầu gói thầu này.

Ông Hùng cho biết, tại Gói thầu số 6.2020, nhà thầu sẽ phải cung cấp cả thiết bị và nhân công để thực hiện Gói thầu. So sánh giá dự toán với giá chào thầu của Nhà thầu, phần giá thiết bị là khá sát với giá của Nhà thầu; sự chênh lệch nằm ở phần giá nhân công, biện pháp thi công. Do chênh lệch giá lớn nên hai bên không thể thương thảo để ký kết được hợp đồng.

Cán bộ của Bên mời thầu cho biết, đơn vị lập dự toán đang kiểm tra, xem xét lại dự toán của Gói thầu để xác định rõ các chi phí, hạng mục công việc nên có thể sẽ chưa tổ chức đấu thầu lại ngay.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Tấn Thuận, Giám đốc Công ty Xây dựng Thuận An cho biết, giá Gói thầu được Chủ đầu tư phê duyệt không hợp lý. Đối với phần thiết bị đã được Chủ đầu tư tham khảo thị trường nên giá rất sát; tuy nhiên đối với phần nhân công, biện pháp thi công thì có rất nhiều hạng mục nhỏ lẻ không được Chủ đầu tư tính toán vào giá dự toán nên giá Gói thầu quá thấp, Nhà thầu không thể thực hiện được. Trong quá trình thương thảo, Nhà thầu chỉ có thể giảm giá 50 triệu đồng, không thể giảm hơn nữa.

Theo tìm hiểu, Công ty Xây dựng Thuận An đã từng tham gia và trúng nhiều gói thầu ngành điện tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định… Từ năm 2017 đến nay, nhà thầu này được công bố trúng 21 gói thầu liên quan tới ngành điện. Trong đó, gói thầu lớn nhất trúng thầu với tư cách nhà thầu độc lập là Gói thầu CPC-JICA-PY-W03 Thi công xây lắp đường dây và trạm biến áp các huyện Đông Hòa, Phú Hòa, tỉnh Phú Yên thuộc Dự án Cải tạo và phát triển lưới điện phân phối tỉnh Phú Yên với giá gói thầu là 21,9 tỷ đồng.