(BĐT) - Công ty Điện lực Bắc Giang vừa ban hành quyết định cấm thầu trong thời gian 3 năm đối với Công ty TNHH Thành Mai (địa chỉ tại tỉnh Nghệ An) với cáo buộc vi phạm pháp luật về đấu thầu. Đại diện Nhà thầu Thành Mai cho rằng, đây là quyết định không hợp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Nhà thầu. Chuyên gia nói gì về tình huống này?
Gói thầu Tư vấn giám sát các công trình xây dựng và cải tạo lưới điện tỉnh Bắc Giang bổ sung năm 2021 - Lô 2 do Công ty Điện lực Bắc Giang làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Thế Anh

Gói thầu Tư vấn giám sát các công trình xây dựng và cải tạo lưới điện tỉnh Bắc Giang bổ sung năm 2021 - Lô 2 do Công ty Điện lực Bắc Giang làm chủ đầu tư. Ảnh minh họa: Thế Anh

Ngày 2/7/2021, Công ty Điện lực Bắc Giang ban hành Quyết định số 2281/QĐ - PCBG cấm Công ty TNHH Thành Mai tham gia đấu thầu các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm do Điện lực Bắc Giang làm chủ đầu tư trong 3 năm. Lý do là Nhà thầu Thành Mai vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu khi tham dự Gói thầu Tư vấn giám sát các công trình xây dựng và cải tạo lưới điện tỉnh Bắc Giang bổ sung năm 2021 - Lô 2. Gói thầu do Công ty Điện lực Bắc Giang làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu.

Ông Đinh Thế Anh, Phó Phòng Kế hoạch thuộc Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết: “Chúng tôi phát hiện Nhà thầu Thành Mai đã gian lận hồ sơ dự thầu (HSDT), cung cấp những tài liệu không có thật”. Cụ thể, trong HSDT, Nhà thầu cung cấp Hợp đồng số 14/2018/HĐ-HANOI PMB ngày 23/2/2018 giữa Ban Quản lý lưới điện Hà Nội - Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội với Liên danh Công ty TNHH Thành Mai - Công ty CP Tổng hợp Phú Tài Phát (HĐ14). Hợp đồng này có giá trị 1,503 tỷ đồng, trong đó, Nhà thầu Thành Mai thực hiện 797,526 triệu đồng; Nhà thầu Phú Tài Phát thực hiện 705,989 triệu đồng.

Căn cứ vào HĐ14, Nhà thầu Thành Mai đã ký hợp đồng với Nhà thầu Phú Tài Phát (Hợp đồng số 26/2018/HDDV/PTP-TM) và xuất Hóa đơn số 0000138, ký hiệu AA/11P, mẫu số 01GTK3/001 ngày 19/1/2020.

Để xác minh, Điện lực Bắc Giang đã kiểm tra trên Website tra cứu thông tin hóa đơn của cơ quan thuế và thấy hóa đơn trên đã bị xóa bỏ.

Từ các tài liệu trên, Chủ đầu tư cho biết, Tổ chuyên gia xét thầu xác định Nhà thầu Thành Mai vi phạm pháp luật về đấu thầu. Tại Báo cáo đánh giá HSDT, Tổ chuyên gia khẳng định, Nhà thầu Thành Mai ký hợp đồng thầu phụ với Nhà thầu Phú Tài Phát là trái quy định của HĐ14 mà Liên danh ký với Chủ đầu tư trước đó. Thêm nữa, Nhà thầu Thành Mai tạo dựng và cung cấp hóa đơn đã được xóa bỏ, không thực hiện gạch chéo hóa đơn xóa bỏ theo quy định.

Tỏ ra bất ngờ trước quyết định bị cấm thầu, ông Nguyễn Tài Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thành Mai khẳng định: “Cáo buộc chúng tôi gian lận HSDT là không đúng. Tất cả tài liệu Nhà thầu cung cấp trong HSDT là tài liệu có thật. Chúng tôi không hiểu vì sao hóa đơn đó lại bị thông báo là đã xóa bỏ”.

Theo ông Thành, trong suốt quá trình tham dự thầu, Chủ đầu tư/Bên mời thầu không có bất kỳ thông tin cũng như yêu cầu làm rõ HSDT đối với Nhà thầu.

Ông Thành chia sẻ: Việc cấm thầu như vậy ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Nhà thầu, tới việc làm của nhiều lao động tại đơn vị trong bối cảnh doanh nghiệp chịu rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Hiện Nhà thầu đang soạn công văn gửi cơ quan thuế để hỏi rõ vấn đề, minh oan cho Nhà thầu.

Về việc ký hợp đồng thầu phụ với Nhà thầu Phú Tài Phát trong khi đây là thành viên trong Liên danh, được phân chia rõ phần khối lượng công việc trong HĐ14, ông Thành cho biết, trong quá trình thực hiện, Nhà thầu Phú Tài Phát đã “nhượng” lại toàn bộ khối lượng công việc cho Thành Mai.

Một chuyên gia đấu thầu nhìn nhận, qua các thông tin cho thấy, có thể, quyết định cấm thầu đưa ra hơi vội vàng, bởi trước khi đưa ra kết luận Nhà thầu có gian lận hay không cần xem xét, đánh giá một cách rất cẩn trọng. Nhà thầu Thành Mai phải đề nghị cơ quan thuế xác nhận xem lý do xóa hóa đơn là gì. Tổ chuyên gia cần có công văn đề nghị cơ quan thuế có ý kiến làm rõ, trường hợp cơ quan thuế có nhầm lẫn thì phải giải quyết rõ ràng.

Đối với thông tin Nhà thầu Phú Tài Phát chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc trong Hợp đồng, chuyên gia cho biết, theo quy định, nhà thầu chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên hoặc dưới 10% nhưng trên 50 tỷ đồng (sau khi trừ phần công việc thuộc phần trách nhiệm của nhà thầu phụ) tính trên hợp đồng đã ký kết là hành vi vi phạm.