Diễn biến mới vụ bệnh viện ở TP.HCM bị nghi đấu thầu mua thuốc kém chất lượng

Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành lập đoàn kiểm tra, xác minh toàn bộ nội dung mà Công ty Thiên Ân Dược nêu, có liên quan đến gói thầu cung cấp dược liệu, vị thuốc.
Văn bản trả lời của đại diện Bộ Y tế về vấn đề có liên quan đến Công ty Hòa Phú (ảnh: P.L)
Văn bản trả lời của đại diện Bộ Y tế về vấn đề có liên quan đến Công ty Hòa Phú (ảnh: P.L)

Liên quan đến những phản ánh của Công ty Thiên Ân Dược cho rằng, Công ty này có ký hợp đồng liên doanh với Công ty đông dược Hòa Phú, nhưng thực tế Hòa Phú hoàn toàn không mua hàng của Thiên Ân Dược, mà vẫn dùng giấy tờ của Thiên Ân Dược vào trong gói hồ sơ dự thầu 2 năm 2014, 2015, Sở Y tế TP.HCM đã có phản hồi về vấn đề này.

Theo ông Lê Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, mới đây nhất, cơ quan quản lý ngành Y tế của TP.HCM đã nhận được văn bản phản ánh sự việc của phía Công ty TNHH Thiên Ân Dược. 

Hiện Sở Y tế đã cho lập đoàn kiểm tra, xác minh lại toàn bộ nội dung mà Công ty Thiên Ân Dược nêu. 

Sau khi có kết quả, Sở Y tế TP.HCM sẽ có văn bản trả lời cho Thiên Ân Dược, cũng như cho Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đang rất quan tâm đến nội dung này. 

Cũng liên quan đến vụ việc này, mới đây nhất, ngày 18/1/2016, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền – Bộ Y tế Trần Thị Hồng Phương đã ký văn bản số 25 gửi Quản lý thị trường huyện Hóc Môn, TP.HCM (nơi trú đóng của Công ty đông dược Hòa Phú).

Cục Quản lý Y dược cổ truyền thông tin: Ngày 23/12/2015 vừa qua, cơ quan này đã tiến hành làm việc với Hòa Phú. Trong quá trình làm việc, Hòa Phú đã xuất trình được một số hóa đơn mua hàng mà Thiên Ân Dược cấp cho Hòa Phú trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 5/2015, hóa đơn của cửa hàng dược liệu Hòa Phú đến tháng 11/2015, hóa đơn của cửa hàng dược liệu Mỹ An Đường Hai đến tháng 5/2015. 

Đáng lưu ý, văn bản này cũng thể hiện Hòa Phú đã xuất trình bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào không có hóa đơn. 

Theo thông tin xác minh từ cơ quan Quản lý thị trường huyện Hóc Môn, cửa hàng dược liệu Hòa Phú đã làm thủ tục giải thể từ tháng 11/2015, cửa hàng dược liệu Mỹ An Đường Hai đã giải thể từ tháng 8/2015. 

Để xác minh cụ thể nguồn gốc của các dược liệu có trong kho của Công ty đông dược Hòa Phú, đại diện Bộ Y tế đề nghị Quản lý thị trường huyện Hóc Môn phải mời Thiên Ân Dược tham gia, phối hợp xác minh nguồn gốc của các dược liệu này. 

Chuyên đề