(BĐT) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành về việc giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng, trong đó, có mặt hàng thịt gà, sữa và một số nông sản khác.
Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà từ 20% xuống 18%. Ảnh: Internet

Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà từ 20% xuống 18%. Ảnh: Internet

Với mặt hàng thịt gà, Bộ Tài chính dự kiến giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh thuộc phân nhóm 2207.14 từ 20% xuống 18%, tương ứng với mức cắt giảm năm thứ nhất trong Hiệp định CPTPP.

Đánh giá tác động của phương án, Bộ Tài chính cho biết, người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giảm thuế do giá sản phẩm giảm. Trong trường hợp giảm thuế từ 20% xuống 18%, lấy theo kim ngạch nhập khẩu (KNNK) chịu thuế MFN năm 2018 thì dự kiến sẽ giảm thu khoảng 3 triệu USD, tương đương 69 tỷ đồng/năm.

Với việc giảm thuế, các thị trường được hưởng lợi là Mỹ, Braxin, Ba Lan; đồng thời cũng có thể dẫn đến sự gia tăng của hàng nhập khẩu không chỉ từ 3 nước này mà còn có các thị trường khác chưa xuất khẩu vào Việt Nam.

Với mặt hàng sữa, Hiệp hội xuất khẩu Sữa Hoa Kỳ có kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (thuế suất MFN) đối với nguyên liệu để sản xuất sữa công thức hoặc chế phẩm sữa khác với mức giảm từ 2% đến 5%.

Theo Hội đồng xuất khẩu sữa Hoa Kỳ, các nhà cung cấp sữa Việt Nam đang tiềm ẩn nguy cơ cao trong việc khó đảm bảo đủ nguồn cung cho các sản phẩm sữa, tiềm ẩn nguy cơ đối với việc bình ổn giá; trong khi sản phẩm sữa của Hoa kỳ có giá cạnh tranh, các nhà cung cấp Hoa Kỳ là đối tác hiện tại trong việc phát triển và mở rộng ra thị trường quốc tế của ngành sữa nội địa và các công ty trong nước, được các công ty sản xuất sữa trong nước sử dụng nhiều. Do vậy, việc giảm thuế MFN sẽ giúp tăng cường sức mạnh của ngành sữa Việt Nam nhờ được tiếp cận với các sản phẩm nhập khẩu có giá cạnh tranh.

Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) kiến nghị xem xét giảm thuế suất thuế nhập khẩu của các mặt hàng sữa công thức từ 3-5%.

Qua rà soát số liệu và phân tích thị trường, Bộ Tài chính trình Chính phủ giảm thuế suất các mặt hàng sữa từ 2 – 5%. Trong đó, mặt hàng sữa và kem, đã cô đặc, đã pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác giảm thuế từ 5% xuống 2%; mặt hàng pho mát và sữa đông giảm thuế MFN từ 10% xuống 5%...