Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất UBND Đà Nẵng giao công an kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động tại block B chung cư Monarchy do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng liên quan đến Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - block B. Dự án này do Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết, Dự án đã được triển khai xây dựng nhưng chưa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Năm 2018, Sở Xây dựng phát hiện Chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư nên đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, UBND TP. Đà Nẵng để có ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo. Sau đó, Sở có công văn đề nghị Chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo đúng quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thành các yêu cầu của Sở Xây dựng và đơn vị liên quan. UBND TP. Đà Nẵng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt đối với Chủ đầu tư.

Đề xuất dừng hoạt động đối với chung cư Monarchy ảnh 1

Toàn cảnh Khu phức hợp Monarchy.

Sở Xây dựng cho rằng, nếu để người dân ở lại công trình sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Do đó, đơn vị này đề nghị dừng hoạt động của tòa nhà B và di dời người dân ra khỏi công trình.

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP. Đà Nẵng giao Công an Thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động của công trình nếu không khắc phục vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy sau thời hạn 30 ngày.

Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động công trình trong trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu Chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng 2014 (điều chỉnh, bổ sung năm 2020).

Trong thời gian chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan, nghiêm cấm Chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ có khách hàng vào ở.

Ngày 2/6, UBND quận Sơn Trà có công văn đề nghị Sở Xây dựng sớm hướng dẫn việc xử lý di dời hơn 300 người đang ở tại block B, Khu phức hợp Monarchy, ra khỏi công trình.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, Dự án được cấp phép xây dựng vào tháng 10/2017 với quy mô 34 tầng, trong đó có 1 tầng hầm và 33 tầng nổi.

Theo quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ, công trình có chiều cao 34 tầng thuộc thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Công trình này chưa được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Theo Zing