(BĐT) - Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) thuộc Bộ Công Thương vừa có Thư tham vấn đề nghị Bộ Công Thương Philippines (DTI) bày tỏ ý kiến về 2 vụ việc cơ quan này tiến hành điều tra tự vệ đối với hạt nhựa nhập khẩu.
Sản phẩm hạt nhựa (ảnh: internet)

Sản phẩm hạt nhựa (ảnh: internet)

Tại Thư tham vấn, Cục PVTM đề nghị DTI đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm hạt nhựa nhập khẩu căn cứ theo quy định tại Hiệp định về các biện pháp tự vệ của Tổ chức Thương mại thế giới.

Cục PVTM cho biết, theo thông tin nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Philippines, DTI tiến hành 2 vụ việc điều tra tự vệ đối với hạt nhựa mật độ cao (HDPE) và hạt nhựa mật độ thấp tuyến tính (LLDPE). Sản phẩm bị điều tra bao gồm: Hạt nhựa mật độ cao HDPE có mã AHTN 3901.20.00; và hạt nhựa mật độ thấp tuyến tính LLDPE có mã AHTN 3901.10.12; 3901.10.92; 3901.40.00; 3901.90.90. Giai đoạn điều tra từ năm 2015 đến năm 2019.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục PVTM đã có công văn thông báo với Hiệp hội Nhựa Việt Nam và một số doanh nghiệp liên quan; đồng thời tổ chức nghiên cứu các thông tin, dữ liệu do DTI cung cấp, đối chiếu với các quy định pháp luật và diễn giải thực tế của WTO để dự thảo các lập luận phản đối Đơn kiện của Ngành sản xuất hạt nhựa Philippines.

Để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội Nhựa Việt Nam và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hạt nhựa chủ động theo dõi, cập nhật thông tin vụ việc; liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục PVTM để trao đổi thông tin và nhận được sự hỗ trợ kịp thời, đặc biệt trong trường hợp phát sinh các vấn đề bất thường.