Đề nghị công an điều tra vụ phân lô, bán nền ở đồi thông đẹp nhất Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
UBND tỉnh Gia Lai đề nghị công an tỉnh này điều tra các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, gây bất ổn thị trường bất động sản tại đồi thông đẹp nhất tỉnh mà báo Tiền Phong phản ánh.
"Cò" đất giăng dây phân lô bán nền từng thửa đất 5mx25m ở xã Ia Dêr
"Cò" đất giăng dây phân lô bán nền từng thửa đất 5mx25m ở xã Ia Dêr

UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với huyện Ia Grai, Đak Đoa xác minh thông tin của báo chí phản ánh về tình trạng phân lô, bán nền, “thổi giá” đất tại địa bàn.

Tỉnh này yêu cầu xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nếu xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái quy định. Đồng thời, đề nghị công an tỉnh chỉ đạo điều tra, nắm bắt thông tin để xử lý các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Quyết định số 03/QĐ-UBND (ngày 9/1/2020) của UBND tỉnh Gia Lai về "Quy định diện tích, kích thước tối thiểu được phép tách thửa với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Gia Lai" nêu rõ: Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất phi nông nghiệp ở khu vực xã là 500m2 và đất nông nghiệp ở khu vực xã là 1.000m2. Tuy vậy, ở đồi thông Ia Dêr (ở huyện Ia Grai), “cò” đất giăng dây, đóng cọc những khu đất phi nông nghiệp, nông nghiệp chia thành những lô nhỏ 5x25m và 5x30m(125-150m2) để rao bán cho những người có nhu cầu.

Theo ông Phạm Duy Du, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: “Sở sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ việc phân lô, bán nền tại hai huyện Ia Grai và Đak Đoa nhằm xử lý các vi phạm (nếu có)”.

Chuyên đề