Đẩy nhanh tiến độ mua sắm và dự trữ thuốc hiếm

0:00 / 0:00
0:00
Việc thiếu thuốc chống độc rắn cắn, huyết thanh phòng dại... hay thuốc điều trị ngộ độc Botulinum trong thời gian gần đây đặt ra vấn đề cấp thiết về việc mua sắm và dự trữ thuốc hiếm, thuốc có nhu cầu sử dụng ít nhưng đặc trị. Theo ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, Bộ đang khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đối với các ca ngộ độc Botulinum xảy ra tại TP HCM, Bộ Y tế đã giải quyết như thế nào để có thuốc hiếm điều trị cho bệnh nhân?

Ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy về các trường hợp ngộ độc Botulinum xảy ra tại Thành phố, Bộ Y tế đã ngay lập tức liên hệ với các nhà cung ứng thuốc trong nước, nước ngoài và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để có thuốc chữa trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế

Ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế

Để đẩy nhanh tiến độ nhận thuốc, Bộ Y tế đã chủ động liên hệ với WHO để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm từ kho dự trữ thuốc trong khu vực và trên toàn cầu để có thể đáp ứng thuốc điều trị trong nước sớm nhất. WHO thông báo, hiện còn 6 ống thuốc tại kho toàn cầu ở Thụy Sỹ và lập tức cử 1 chuyên gia chuyển thuốc về Việt Nam ngay trong ngày. Đến ngày 24/5, thuốc đã được chuyển về Việt Nam và Bộ Y tế đã ngay lập tức chuyển cho các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh nhân.

Để tránh bị động trong việc cung ứng thuốc hiếm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trong thời gian tới, Bộ Y tế có kế hoạch gì?

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang khẩn trương triển khai hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung với dự kiến hình thành 3 - 6 trung tâm trên cả nước. Danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15 - 20 loại, trong đó có Botulinum. Cục Quản lý dược cũng đang họp với WHO nghiên cứu về cơ chế tồn trữ và làm sao để có sự liên thông giữa việc tồn trữ thuốc hiếm, thuốc ít nguồn cung ở Việt Nam và các nước trong khu vực, cũng như các kho của WHO.

Để khắc phục những khó khăn trong trường hợp mua thuốc hiếm, thuốc số lượng ít, Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) đã bổ sung quy định cho phép áp dụng hình thức mua sắm tập trung đối với các loại thuốc này. Dự thảo Luật cũng bổ sung trường hợp chỉ định thầu gói thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để cấp cứu người bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh không có đủ thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế.

Hiện nay, căn cứ pháp lý về thuốc hiếm cơ bản đã đầy đủ, đồng thời, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước chủ động trong công tác xây dựng nhu cầu, dự báo tình hình dịch bệnh, cũng như dự trù số lượng cần thiết và mua sắm thuốc bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, đặc biệt với thuốc hiếm.

Cùng với việc xây dựng cơ chế cung ứng thuốc, Bộ Y tế có khuyến cáo gì để phòng chống ngộ độc do Botulinum như những trường họp xảy ra gần đây?

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra 3 khuyến cáo. Một là, trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Trong sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

Hai là, chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men, đóng gói hoặc che đậy kín theo cách truyền thống (như dưa muối, măng, cà muối...), cần đảm bảo phải chua, mặn. Khi thực phẩm hết chua thì không nên ăn.

Ba là, khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chuyên đề