Đấu thầu tại UBND phường Tam Quan Bắc (Hoài Nhơn, Bình Định): Nhiều tiêu chí “tréo ngoe”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND phường Tam Quan Bắc (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đang mời thầu Gói thầu Toàn bộ khối lượng xây lắp hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương. Gói thầu bị phản ánh có nhiều bất thường từ quyết định phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng đến các tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT).
Công trình đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước mưa… Ảnh minh họa: Tường Lâm
Công trình đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước mưa… Ảnh minh họa: Tường Lâm

Gói thầu nêu trên được phát hành HSMT từ ngày 4 - 25/7/2022, với dự toán 20.912.504.000 đồng. Trước đó, ngày 16/6/2022, UBND phường Tam Quan Bắc đã phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và kế hoạch lựa chọn nhà thầu của Công trình Hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương. Công trình đầu tư xây dựng Dự án Hạ tầng khu quy hoạch dân cư Bờ Xã Thương bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước mưa, thoát nước thải, cấp nước, cây xanh vỉa hè và công trình điện sinh hoạt. Tổng mức đầu tư của Dự án là 24.913.464.000 đồng.

Tuy nhiên, trong quyết định phê duyệt này lại nêu rõ về các vật liệu phục vụ san nền. Cụ thể, về đất cấp phối sỏi đồi phải được khai thác từ mỏ đất Cụm công nghiệp Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn, cự ly vận chuyển đến công trình là 16,1 km. Đối với vật liệu cát san nền, phải được khai thác tại cửa biển Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, cự ly vận chuyển đến công trình là 3 km.

Thông tin đến Báo Đấu thầu, nhà thầu phản ánh đặt vấn đề, đây là những yêu cầu nêu đích danh nguồn, địa điểm các vật liệu cát san nền, đất cấp phối sỏi đồi. Với cự ly vận chuyển đất, cát san lấp như trên thì các nhà thầu nếu cung cấp hồ sơ vật liệu từ các nguồn khác, vị trí khác nhưng đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chí kỹ thuật vẫn không thể đạt?

Nhà thầu cũng phản ánh, HSMT có nhiều bất cập. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và chứng chỉ năng lực hoạt động thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp hạng III trở lên. Đồng thời, phải có giấy phép kinh doanh và hành nghề dịch vụ phòng cháy chữa cháy (PCCC), người đứng đầu có chứng chỉ PCCC hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị có giấy phép kinh doanh và hành nghề dịch vụ PCCC, người đứng đầu có chứng chỉ PCCC.

Trong khi đó, tại quyết định phê duyệt và HSMT đều nêu, gói thầu này thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Do đó, không thể yêu cầu nhà thầu có chứng chỉ năng lực hoạt động thi công lắp đặt đường dây và trạm biến áp hạng III trở lên.

Bên cạnh đó, đây cũng không phải công trình thuộc thẩm quyền duyệt thiết kế và PCCC theo Phụ lục V - Nghị định 136/2020/NĐ-CP, nên nhà thầu không cần có giấy phép kinh doanh và hành nghề dịch vụ PCCC.

Đặc biệt, HSMT còn yêu cầu nhà thầu phải sở hữu tối thiểu 50% số lượng máy móc thiết bị (đối với máy đào, máy ủi, máy san, ô tô tự đổ, cần trục, máy lu, xe cẩu…). HSMT yêu cầu công suất máy đào >1,6 m3 và ô tô tự đổ >10 tấn. Nhà thầu cho rằng, cả 2 yêu cầu này đều không phù hợp với quy định hiện hành cũng như tính chất của Gói thầu.

Trong khi đó, nhân sự chỉ huy trưởng công trình yêu cầu tốt nghiệp đại học chuyên ngành xây dựng cầu đường; có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên còn còn hiệu lực tối thiểu đến hết thời điểm hiệu lực của hồ sơ dự thầu là chưa phù hợp với Nghị định 100/2018/NĐ-CP.

Để làm rõ phản ánh của Nhà thầu, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Tam Quan Bắc nhưng chưa có phản hồi. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một số chuyên gia đấu thầu cho biết, HSMT được lập căn cứ vào quyết định phê duyệt dự toán, thiết kế cơ sở. Do đó, đây là cơ sở pháp lý quan trọng quyết định các nội dung của HSMT. “Quyết định có thể nêu rõ về tiêu chuẩn kỹ thuật, thông số, đặc điểm của từng vật liệu để làm cơ sở xây dựng tiêu chí kỹ thuật của HSMT. Nếu nêu rõ cự ly, tên của bãi/mỏ vật liệu là đã trực tiếp cản trở sự tham gia của nhà thầu. Nhà thầu có quyền dự thầu bằng bất kỳ nguồn vật liệu nào nếu đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và thông số theo yêu cầu”, một chuyên gia khẳng định.

Chuyên đề