Đấu thầu tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa: “Bỏ qua” nhà thầu được tư vấn đề nghị trúng thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 2 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo đường trục xã Quảng Minh (đoạn từ Đường 4A đến đường ven biển), thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn làm bên mời thầu (BMT), UBND thành phố Sầm Sơn làm chủ đầu tư (CĐT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sau khi đơn vị tư vấn đấu thầu có báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu và đề xuất nhà thầu xếp hạng 1, BMT, CĐT lại mời nhà thầu xếp hạng 2 vào thương thảo và trao thầu. Nhà thầu xếp hạng 1 cho rằng, quá trình lựa chọn nhà thầu này đã vi phạm quy định về đấu thầu.

Gói thầu nêu trên được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng từ ngày 28/9/2020. Gói thầu có giá dự toán 11,153 tỷ đồng, được đóng thầu vào ngày 8/10/2020. Có 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Việt Phương (Nhà thầu Việt Phương), Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt (Nhà thầu Tiến Đạt).

Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Trường Độ (đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu) đã đề xuất Nhà thầu Việt Phương xếp hạng 1 với giá dự thầu là 10,285 tỷ đồng; Nhà thầu Tiến Đạt xếp hạng 2 với giá dự thầu là 11,044 tỷ đồng.

Theo kết quả lựa chọn nhà thầu được BMT công khai ngày 25/12/2020, Nhà thầu Tiến Đạt trúng thầu, với giá trúng thầu là 10,493 tỷ đồng.

Bất ngờ với kết quả nêu trên, đại diện Nhà thầu Việt Phương cho rằng, cách lựa chọn nhà thầu của BMT, CĐT đã vi phạm nghiêm trọng quy định về đấu thầu. Nhà thầu Việt Phương cho biết, trong quá trình tham dự thầu, Nhà thầu đã được đơn vị tư vấn đấu thầu đánh giá, xếp hạng thứ 1. Tuy nhiên, Nhà thầu không được mời đến thương thảo hợp đồng. Tới khi công khai kết quả thì nhà thầu trúng thầu lại là nhà thầu xếp hạng 2, mặc dù có giá dự thầu cao hơn.

Đại diện Nhà thầu Việt Phương còn cho rằng, giá trúng thầu của Nhà thầu Tiến Đạt cũng không đúng với giá dự thầu được công bố tại Biên bản mở thầu. Tại Biên bản mở thầu, giá dự thầu sau giảm giá của Nhà thầu Tiến Đạt là 11,044 tỷ đồng; nhưng giá trúng thầu BMT công bố lại là 10,493 tỷ đồng. “Giá trúng thầu này vẫn cao hơn giá dự thầu của chúng tôi” - đại diện Nhà thầu Việt Phương khẳng định.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Trường Độ cho biết, Công ty được CĐT giao làm đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu Gói thầu. Công ty đã có Báo cáo đánh giá HSDT của các nhà thầu, có đề xuất Nhà thầu Việt Phương xếp hạng thứ nhất; Nhà thầu Tiến Đạt xếp hạng thứ hai.

Một cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Sầm Sơn cho biết: “Theo quy định, CĐT, BMT sẽ tiến hành thương thảo với nhà thầu thứ nhất, nếu không được thì phải tiếp tục thương thảo với nhà thầu thứ hai. Không ai quyết định trúng thầu với nhà thầu không có đủ điều kiện cả”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập tới việc BMT có mời nhà thầu xếp hạng thứ nhất tới thương thảo và có biên bản thương thảo không, vị cán bộ này lại từ chối trả lời và cho biết, BMT không đủ năng lực nên đã thuê đơn vị tư vấn để giúp CĐT, BMT lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu.

Trong khi đó, đơn vị tư vấn lại khẳng định, đã làm hết trách nhiệm của mình khi có Báo cáo đánh giá HSDT, trong đó đã đề xuất danh sách nhà thầu được xem xét, xếp hạng và thứ tự xếp hạng nhà thầu. Các bước tiếp theo trong quá trình lựa chọn nhà thầu do CĐT, BMT thực hiện và ra quyết định.

Theo Quyết định số 4591/QĐ-UBND ngày 25/12/2020 của UBND TP. Sầm Sơn, có rất nhiều văn bản pháp luật về đấu thầu, các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phê duyệt HSMT Gói thầu được đưa ra làm căn cứ. Tuy nhiên, không có văn bản nào thể hiện việc CĐT, BMT đã mời nhà thầu xếp hạng 1 (Công ty CP Việt Phương) tới thương thảo hợp đồng. Chỉ có duy nhất Công văn số 4719/UBND-TCKH ngày 15/12/2020 của Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn về việc đồng ý chủ trương mời nhà thầu xếp hạng tiếp theo vào thương thảo hợp đồng.

Một chuyên gia đấu thầu cho rằng, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, việc thương thảo hợp đồng phải tuân thủ nguyên tắc, không tiến hành thương thảo đối với các nội dung mà nhà thầu đã chào thầu theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc thương thảo hợp đồng không được làm thay đổi đơn giá dự thầu của nhà thầu sau khi sửa lỗi và hiệu chỉnh sai lệch và trừ đi giá trị giảm giá (nếu có).

Chuyên đề