Đấu thầu tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái: Bị tố thi công trước đấu thầu

(BĐT) - Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp công trình trụ sở làm việc Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa được đóng/mở thầu ngày 22/12/2019 và đang trong quá trình chấm thầu. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhà thầu tới Báo Đấu thầu, trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), cả Bên mời thầu và Chủ đầu tư đều né tránh bán HSMT, hiện trường công trình đang thi công dở dang.
(Ảnh do nhà thầu cung cấp)
(Ảnh do nhà thầu cung cấp)

Theo thông báo mời thầu, Gói thầu sử dụng ngân sách tỉnh Yên Bái, ngân sách huyện Văn Chấn và nguồn vốn hợp pháp khác. Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng làm bên mời thầu, Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn làm chủ đầu tư. Có 2 địa điểm phát hành HSMT. Một là Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn, địa chỉ tại xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hai là Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng, địa chỉ tại Tổ dân phố 1, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 12 - 22/12/2019.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, ngày 13/12/2019, Nhà thầu cử cán bộ đến Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng mua HSMT nhưng bên mời thầu này hẹn quanh và trả lời ở đây chỉ tư vấn đấu thầu chứ không bán HSMT.

Ngày 16/12/2019, Nhà thầu đến Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn hỏi mua HSMT thì cán bộ ở đây lại chỉ đến Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng.

Không mua được HSMT, Nhà thầu đi tìm hiểu thực địa Gói thầu thì phát hiện công trình nằm trong khuôn viên của UBND huyện Văn Chấn đang được thi công dở dang, các hạng mục cơ bản đã hoàn thành. Nhà thầu tìm gặp Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn để hỏi sự việc nhưng cán bộ phụ trách Văn phòng luôn báo Chủ tịch bận hoặc không có ở cơ quan.

Ngày 25/12/2019, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Quốc Hùng, Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng cho biết, mặc dù Bên mời thầu thông báo phát hành HSMT 2 nơi nhưng trên thực tế việc phát hành HSMT chỉ diễn ra tại Trụ sở của Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn. “Sau khi Bên mời thầu thông báo mời thầu xong thì Chủ đầu tư thông báo với đơn vị tư vấn mời thầu là Chủ đầu tư chịu trách nhiệm phát hành HSMT nên chúng tôi không có HSMT bán cho nhà thầu. Đây là sơ suất của chúng tôi trong quá trình thông báo mời thầu” - ông Hùng thừa nhận.

Theo Bên mời thầu, cả 7 bộ HSMT bán cho các nhà thầu trong thời gian phát hành HSMT đều do Chủ đầu tư phát hành. Đến thời điểm đóng thầu, có 3 nhà thầu tại Yên Bái nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Trường Thịnh, Công ty TNHH Xây dựng Phúc Thành, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Xây dựng Lâm Phúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, cả 3 nhà thầu nộp HSDT nêu trên đều đã từng được công bố trúng các gói thầu khác do Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng mời thầu.

Về hình ảnh nhà thầu phản ánh được cho là hiện trường thi công trước mời thầu sau, ông Trần Quốc Hùng từ chối trả lời vì ông Hùng cho rằng không thuộc thẩm quyền của Bên mời thầu. Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng chỉ được Chủ đầu tư thuê làm bên mời thầu và hiện đang trong quá trình đánh giá HSDT (chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu). Trụ sở của UBND huyện Văn Chấn (nơi Nhà thầu phản ánh là hiện trường thi công gói thầu đang mời thầu nêu trên) cách xa địa chỉ của Công ty CP Tư vấn giám sát, kiểm định xây dựng khoảng 100 km nên ông Hùng không hay biết gì về sự việc có hay không chuyện thi công trước đấu thầu.

Để làm rõ nội dung phản ánh của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với ông Chu Đình Ngữ - Bí thư Huyện ủy huyện Văn Chấn, ông Mai Mộng Tuân - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn và Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Văn Chấn qua các số điện thoại được công khai nhưng không có người nghe máy.       

Chuyên đề