(BĐT) - Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) vừa công bố nhà thầu trúng một gói thầu “lùm xùm” là Công ty TNHH Tài Lương. Đây là gói thầu mua sắm công nghệ đặc thù, quy mô lớn, song cho đến thời điểm hiện tại, Bên mời thầu vẫn chưa thẩm tra hợp đồng tương tự mà nhà thầu trúng thầu cung cấp trong hồ sơ dự thầu (HSDT).
Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 vừa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên 17,4 tỷ đồng

Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 vừa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu trên 17,4 tỷ đồng

Sau lùm xùm, Tài Lương trúng thầu

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, sau khi PECC1 thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Công ty TNHH Công nghệ Niềm Tin đã 3 lần gửi văn bản tới PECC1 đề nghị xem xét lại, làm rõ kết quả đánh giá HSĐXKT để đảm bảo quyền lợi cho nhà thầu. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của nhà thầu này đã không đến đích, mới đây, PECC1 đã thông báo nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp, bảo trì và đào tạo sử dụng phần mềm chuyên dụng phục vụ lập thiết kế kỹ thuật nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất tổ máy đến khoảng 600MW. Theo đó, Công ty TNHH Tài Lương trúng thầu với giá trúng thầu là 17.445 triệu đồng, giá gói thầu là 17.625 triệu đồng (chênh lệch giảm 180 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 1%). Gói thầu này thuộc Dự án Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đưa vào vận hành một số hệ thống thiết bị phụ nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất tổ máy đến khoảng 600MW. Gói thầu sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước sự nghiệp khoa học công nghệ, được đấu thầu rộng rãi trong nước, có 4 nhà thầu tham gia nộp HSDT.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, Công ty TNHH Tài Lương là nhà thầu duy nhất được đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Gói thầu. Trong vòng hơn 2 năm trở lại đây, Công ty TNHH Tài Lương đã được công khai trúng 5 gói thầu. Ngoại trừ gói thầu do PECC1 mời thầu, 4 gói thầu còn lại mà Công ty TNHH Tài Lương được công khai trúng thầu có quy mô rất nhỏ so với gói thầu vừa trúng thầu tại PECC1 (giá trị trúng thầu chưa đến 1 tỷ đồng). Cụ thể là Gói số 22 Cung cấp Mô - đun phần mềm AVEVA automated plate nesting + 1 năm bảo trì do Công ty CP Chế tạo Giàn khoan Dầu khí mời thầu (trúng thầu tháng 12/2017, giá trúng thầu 925 triệu đồng); 2 Gói thầu Mua các phần mềm cho Dự án Nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh 2 do Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - Vinacomin mời thầu (trúng thầu tháng 11/2016, giá trúng thầu 799 triệu đồng và 952 triệu đồng); Gói thầu Mua sắm phần mềm thiết kế giầy 3D, phần mềm tách rập 2D do Viện Nghiên cứu Da - Giầy mời thầu (trúng thầu tháng 8/2016, giá trúng thầu 470 triệu đồng).

Chưa thẩm tra hợp đồng tương tự

Làm rõ băn khoăn của phóng viên về hợp đồng tương tự của Công ty TNHH Tài Lương, ông Hoàng Mạnh Hà, Trưởng Trung tâm Nhiệt điện và Năng lượng mới của PECC1 cho biết, HSMT của Gói thầu yêu cầu, với tư cách độc lập, nhà thầu phải có 2 hợp đồng tương tự từ 8,5 tỷ đồng trở lên hoặc có dưới 4 hợp đồng và tổng giá trị hợp đồng lớn hơn 17 tỷ đồng, trong đó có 1 hợp đồng có giá trị từ 8,5 tỷ đồng trở lên.

Trong HSDT, Công ty TNHH Tài Lương đã cung cấp 4 hợp đồng với tổng giá trị lớn hơn 17 tỷ đồng (thỏa mãn yêu cầu trường hợp thứ 2 của HSMT). Trong đó, có 3 hợp đồng thực hiện Dự án Nghiên cứu chế tạo thiết bị công nghệ thi công đào giếng và trục tải giếng đứng ứng dụng cho mỏ than hầm lò Núi Béo do Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin làm chủ đầu tư với tổng giá trị 3 hợp đồng hơn 9 tỷ đồng. Hợp đồng còn lại là cung cấp các phần mềm có giá trị hơn 10 tỷ đồng do Công ty TNHH Kỹ thuật Thiết kế Thông Minh (có địa chỉ tại 9E/4A Nguyễn Du, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) làm chủ đầu tư. Đây được xem là công trình duy nhất có quy mô và giá trị tương tự với gói thầu do PECC1 mời thầu. Và theo cán bộ đấu thầu của PECC1, hợp đồng này đã hoàn thành vào tháng 8/2017.

Ông Hoàng Mạnh Hà giải thích với phóng viên Báo Đấu thầu là do công trình tương tự duy nhất mà nhà thầu trúng thầu cung cấp trong HSDT không sử dụng ngân sách nhà nước, do phía tư nhân mời thầu, nên không phải công khai theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Bên mời thầu đánh giá và lựa chọn Công ty TNHH Tài Lương trúng thầu là dựa hoàn toàn vào HSDT của nhà thầu này. Ông Hà cũng khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, Bên mời thầu chưa thẩm tra 4 hợp đồng mà Nhà thầu Tài Lương cung cấp trong HSDT, Nhà thầu phải chịu toàn bộ trách nhiệm đối với tính xác thực của 4 hợp đồng nói trên. Ông Hà cho rằng, sở dĩ PECC1 lựa chọn Công ty TNHH Tài Lương trúng thầu gói thầu trên một phần là do phần mềm mà nhà thầu này cung cấp gần gũi với phần mềm mà PECC1 đang sử dụng nên trong quá trình đào tạo cán bộ, chuyển giao phần mềm sẽ thuận lợi với đơn vị thụ hưởng, dễ sử dụng, kết nối được với các phần mềm đang sử dụng. “Đây chính là lợi thế của nhà thầu trúng thầu” – ông Hà nhấn mạnh.