(BĐT) - Tại gói thầu cung cấp biển báo an toàn cho  ngành điện lực, bên mời thầu đã đưa ra yêu cầu khiến nhà thầu có những cách hiểu khác nhau làm ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo chuyên gia đấu thầu, trong trường hợp này nhà thầu đã không phát huy quyền được yêu cầu bên mời thầu làm rõ hồ sơ yêu cầu; bộ phận thẩm định hồ sơ yêu cầu cũng không làm tròn trách nhiệm khi để “câu chữ” mập mờ trong hồ sơ yêu cầu.
Một số nhà thầu hiểu lầm quy định tại hồ sơ yêu cầu Gói thầu mua sắm biển báo an toàn tại Công ty CP Điện lực Khánh Hòa

Một số nhà thầu hiểu lầm quy định tại hồ sơ yêu cầu Gói thầu mua sắm biển báo an toàn tại Công ty CP Điện lực Khánh Hòa

Ngày 20/2/2019, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (bên mời thầu) chính thức phát hành hồ sơ yêu cầu qua mạng Gói thầu số 13 2019 - Mua sắm biển báo an toàn thuộc Dự án Mua sắm hàng hóa dịch vụ phục vụ kế hoạch an toàn vệ sinh lao động năm 2019.

Tính đến thời điểm đóng thầu (ngày 26/2/2019), đã có 18 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Theo biên bản mở thầu, nếu tính theo giá dự thầu thì Công ty CP Tư vấn thiết kế an toàn công trình Minh Đức là nhà thầu có giá dự thầu sau giảm giá thấp nhất, Công ty CP Trang Thiết bị BHLĐ An Bắc là nhà thầu có giá dự thầu sau giảm giá xếp thứ 2.

Tuy nhiên, kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất, Công ty CP Tư vấn thiết kế an toàn công trình Minh Đức (Công ty Minh Đức) không đạt đánh giá kỹ thuật do không gửi kèm theo mẫu hoặc bản vẽ (biển báo an toàn) kèm theo hồ sơ đề xuất.

Theo đó, tại Bảng Yêu cầu kỹ thuật chi tiết, bên mời thầu yêu cầu về nội dung là: “Kích thước, nội dung các chữ, hình minh họa”; yêu cầu về thông số kỹ thuật là: “Có gửi mẫu biển báo minh họa”. Ngay phía dưới yêu cầu kỹ thuật chi tiết, bên mời thầu có vẽ 10 mẫu biển báo với thông số, kích thước cụ thể.

Nhà thầu bày tỏ quan điểm không đồng ý với đánh giá của bên mời thầu. Công ty Minh Đức cho rằng, bên mời thầu không yêu cầu gửi kèm theo hàng mẫu cũng không yêu cầu phải có bản vẽ theo Hồ sơ đề xuất. Ngoài ra, bên mời thầu đang nhầm lẫn khái niệm yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật.

Đại diện Công ty Minh Đức cho biết, khi đọc yêu cầu này trong hồ sơ yêu cầu, nhà thầu hiểu là, bên mời thầu có gửi mẫu biển báo minh họa (phía dưới) để các nhà thầu tham khảo và cung cấp theo đúng mẫu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý đấu thầu, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa cho biết, nhà thầu đã có sự hiểu lầm đối với quy định của bên mời thầu tại hồ sơ yêu cầu. Bên mời thầu nêu rõ là “Có gửi mẫu biển báo minh họa”. Trong quá trình đấu thầu, ông Hùng cho biết, không có nhà thầu nào thắc mắc, yêu cầu bên mời thầu làm rõ hồ sơ yêu cầu. Quá trình nộp hồ sơ đề xuất cho thấy, có 14/18 nhà thầu đã gửi hàng mẫu biển báo minh họa tới bên mời thầu.

Chia sẻ về lý do bên mời thầu yêu cầu phải có hàng mẫu, cán bộ bên mời thầu cho biết, trong lần mua sắm biển cảnh báo trước, bên mời thầu đã không yêu cầu nhà thầu cung cấp hàng mẫu. Mặc dù nhà thầu cam kết cung cấp đúng thông số kỹ thuật của sản phẩm nhưng đến khi giao hàng thì lại có sự khác biệt so với mô tả trong hồ sơ yêu cầu, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong thực tiễn.

Để xảy ra hiểu lầm giữa 2 bên tại Gói thầu này, ông Phan Mạnh Hùng cho biết, bên mời thầu lắng nghe phản hồi của nhà thầu và sẽ rút kinh nghiệm trong việc xây dựng hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu rõ câu, chữ để nhà thầu hiểu đúng và thực hiện đúng yêu cầu của hồ sơ yêu cầu. 

Theo chuyên gia đấu thầu Nguyễn Việt Hùng, trong cuộc thầu này, bên mời thầu và nhà thầu chưa làm “tròn vai”. Nhà thầu nếu chưa hiểu rõ về hồ sơ yêu cầu thì phải sử dụng quyền được yêu cầu bên mời thầu làm rõ. Đối với bên mời thầu, bộ phận thẩm định hồ sơ yêu cầu chưa phát huy vai trò của mình bởi trong quá trình thẩm định hồ sơ đã không phát hiện được những yêu cầu không rõ, dẫn đến cách hiểu khác nhau, có thể làm sai lệch kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất của nhà thầu.