(BĐT) - Gói thầu Kiểm toán công trình thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa thị xã Tân Uyên quy mô 200 giường (định hướng 400 giường), tỉnh Bình Dương đang mời thầu qua mạng nhưng nhiều nhà thầu “tố” hàng loạt tiêu chí về nhân sự không đúng quy định, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Nhà thầu cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu kiểm toán viên có các chứng chỉ hành nghề: khảo sát địa chất, địa hình; giám sát công trình… là gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nguyễn Hiếu

Nhà thầu cho rằng, hồ sơ mời thầu yêu cầu kiểm toán viên có các chứng chỉ hành nghề: khảo sát địa chất, địa hình; giám sát công trình… là gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh minh họa: Nguyễn Hiếu

Gói thầu nêu trên có giá hơn 928 triệu đồng, sử dụng nguồn vốn từ xổ số kiến thiết và ngân sách nhà nước, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 6/1/2021 và dự kiến đóng thầu vào 10h30 ngày 26/1/2021. Chủ đầu tư là UBND thị xã Tân Uyên, bên mời thầu (BMT) là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Thiên Lộc Gia.

Kể từ ngày đầu tiên mời thầu, nhiều nhà thầu đã có văn bản đề nghị BMT làm rõ nhiều tiêu chí không hợp lý liên quan đến nhân sự. BMT đã có văn bản làm rõ, trả lời nhà thầu nhưng bảo lưu ý kiến về tiêu chí mời thầu, không chỉnh sửa HSMT nên các nhà thầu tiếp tục có ý kiến phản ánh tới các cơ quan chức năng.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, ý kiến của các nhà thầu đều không đồng tình với tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự nêu trong HSMT. Cụ thể, vị trí Trưởng đoàn kiểm toán bắt buộc phải là kiểm toán viên, có trình độ đại học trở lên chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật…; có chứng chỉ hành nghề giám sát, có chứng chỉ hành nghề thiết kế kết cấu công trình, có chứng chỉ hành nghề khảo sát địa chất địa hình (còn hiệu lực). Còn kiểm toán viên phụ trách kiểm toán về kỹ thuật bắt buộc phải là kiểm toán viên, có trình độ đại học trở lên chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật; có chứng chỉ hành nghề giám sát công trình dân dụng hoặc hạ tầng kỹ thuật hạng II trở lên, có chứng chỉ hành nghề khảo sát địa chất, địa hình (còn hiệu lực). Nhà thầu cho biết, các tiêu chí lựa chọn về nhân sự thực hiện Gói thầu không phù hợp với quy định hiện hành và tính chất công việc. Công việc khảo sát địa chất, địa hình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công và tư vấn giám sát là công việc ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, không thuộc phần công việc của kiểm toán độc lập nên HSMT đưa ra các yêu cầu như trên là không cần thiết, trái với các quy định pháp luật hiện hành, làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong các văn bản trả lời nhà thầu, BMT đều không đưa ra cơ sở pháp lý cho các yêu cầu về nhân sự nói trên mà lấy lý do: Dự án có quy mô lớn và tính chất phức tạp nên việc tuyển chọn nhà thầu tư vấn kiểm toán có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm là rất quan trọng… Bằng chứng cho những kinh nghiệm này được thể hiện bằng các chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực xây dựng đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chuyên gia.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Trung Đức, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Thiên Lộc Gia cho biết, từ khi phát hành HSMT qua mạng đến ngày 18/1/2021 đã có 4 nhà thầu có ý kiến về HSMT. BMT đã có văn bản phúc đáp làm rõ song ông Đức cũng thừa nhận là không nhận được sự đồng thuận của các nhà thầu về HSMT. Thời gian tới, BMT sẽ làm việc với Chủ đầu tư để xem xét giải quyết thấu đáo phản ánh của nhà thầu, trường hợp cần thiết sẽ chỉnh sửa HSMT và gia hạn thời điểm đóng thầu.

Sáng ngày 18/1/2021, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cũng cho biết, Sở đã nhận được văn bản phản ánh của nhà thầu về HSMT Gói thầu, hiện đang giao cho Thanh tra Sở này rà soát, báo cáo và sẽ xử lý đúng quy định của pháp luật.