(BĐT) - Sau khi hồ sơ mời thầu (HSMT) được phát hành, nhiều nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ nhiều nội dung khiến bên mời thầu (BMT) phải sửa HSMT. Dù một số nội dung vẫn chưa được sửa đổi thỏa đáng so với đề nghị của nhà thầu, nhưng BMT vẫn quyết giữ nguyên thời điểm đóng/mở thầu như đã thông báo mời thầu.
Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai do Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội) làm tư vấn lập HSMT. Ảnh: Tiên Giang

Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai do Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội) làm tư vấn lập HSMT. Ảnh: Tiên Giang

Sự việc nêu trên xảy ra tại Gói thầu Mua sắm trang thiết bị y tế 2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Đơn vị tư vấn lập HSMT và lập Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty CP Tư vấn Vạn Long (Hà Nội). Đơn vị tư vấn thẩm định HSMT, kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư y tế Trường An (Hà Nội).

Gói thầu nêu trên được chia làm 12 phần, mỗi nhà thầu có thể tham gia một phần, một số phần hoặc toàn bộ và phải chào giá riêng cho từng phần. HSMT được phát hành từ 17 giờ 44 phút ngày 10/7 đến ngày 4/8/2020. Trong quá trình phát hành HSMT, vào các ngày 17 và 21/7/2020, BMT lần lượt nhận được văn bản của 2 nhà thầu đề nghị làm rõ HSMT. Đến ngày 24 và 29/7/2020, BMT lần lượt có văn bản trả lời và sửa đổi HSMT.

Theo đó, đối với phần 11, “hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế trong đó có thiết bị tương ứng với từng phần tham dự” được sửa đổi thành: “hợp đồng tương tự được hiểu là hợp đồng cung cấp các thiết bị tán sỏi như máy tán sỏi ngoài cơ thể, máy tán sỏi nội soi hoặc các loại máy tán sỏi sử dụng công nghệ khác”.

BMT thừa nhận: “Trong quá trình in ấn HSMT có sự nhầm lẫn về lỗi số học nên phải đính chính lại”. Cụ thể, cấu hình của phần 11: Máy tán sỏi Laser trong HSMT yêu cầu “sợi quang 880 : 2 sợi”, nhưng phần thông số kỹ thuật lại nêu: “Hệ thống truyền tia: Tia Laser, kích thước sợi quang 800 ”. Theo nhà thầu phản ánh, yêu cầu bất nhất này là không khả thi. Do đó, BMT đã sửa đổi lại phần yêu cầu cấu hình cung cấp cho phần 11 là “2 sợi cáp quang: 800 ”.

Đối với phần 12, “hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế trong đó có thiết bị tương ứng với từng phần tham dự” được sửa thành: “hợp đồng tương tự được hiểu là hợp đồng cung cấp máy thở, máy trợ thở, máy gây mê kèm thở”.

Ngoài ra, BMT thừa nhận: “Trong quá trình in ấn HSMT có sự nhầm lẫn về lỗi số học nên phải đính chính lại”. Cụ thể, cấu hình của phần 11: Máy tán sỏi Laser trong HSMT yêu cầu “sợi quang 880 µm: 2 sợi”, nhưng phần thông số kỹ thuật lại nêu: “Hệ thống truyền tia: Tia Laser, kích thước sợi quang 800 µm”. Theo nhà thầu phản ánh, yêu cầu bất nhất này là không khả thi. Do đó, BMT đã sửa đổi lại phần yêu cầu cấu hình cung cấp cho phần 11 là “2 sợi cáp quang: 800 µm”.

“Điều này cho thấy việc xây dựng HSMT cẩu thả, đơn thuần cắt - dán gây ra sự bất nhất về số liệu, quy định chung chung, không rõ ràng”, Nhà thầu nhận xét.

Một chuyên gia về đấu thầu cũng bày tỏ quan ngại về chất lượng của đơn vị tư vấn trong việc lập và thẩm định HSMT, khi để xảy ra những thiếu sót nêu trên.

Ông Phạm Bá Mỹ - Giám đốc Bệnh viện đã từ chối trả lời Báo Đấu thầu về những kiến nghị và nhận định nêu trên của nhà thầu. Ông Mỹ cho rằng, BMT đã tiếp thu kiến nghị của các nhà thầu và sửa đổi HSMT. Việc đóng/mở thầu vẫn được tiến hành bình thường, không xem xét lại HSMT.