(BĐT) - Mặc dù có giá dự thầu thấp nhất trong số 3 nhà thầu tham dự, nhưng Liên danh Công ty TNHH MTV Môi trường Tây Bắc - Công ty TNHH MTV Bảo Quân Lai Châu không được mời vào thương thảo hợp đồng Gói thầu Thuê vệ sinh công nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, mà bị loại ngay ở bước đánh giá về năng lực kỹ thuật, không được quyền làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu Thuê vệ sinh công nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang trị giá hơn 3,699 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu Thuê vệ sinh công nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Hà Giang trị giá hơn 3,699 tỷ đồng. Ảnh minh họa: NC st

Gói thầu nêu trên được tổ chức đấu thầu qua mạng, có 3 nhà thầu tham dự, gồm: Liên danh Công ty TNHH MTV Môi trường Tây Bắc - Công ty TNHH MTV Bảo Quân Lai Châu (Liên danh Tây Bắc - Bảo Châu); Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhân lực và Dịch vụ Hữu Tín; Công ty TNHH MTV Môi trường công nghiệp Hoàng Yến. Giá dự thầu lần lượt là 3,268 tỷ đồng, 3,462 tỷ đồng và 3,689 tỷ đồng.

Theo Báo cáo đánh giá HSDT của Tổ chuyên gia do ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện làm Tổ trưởng, Liên danh Tây Bắc - Bảo Quân không đạt yêu cầu về kỹ thuật nên bị loại và Nhà thầu Hữu Tín được lựa chọn trúng thầu với giá 3,462 tỷ đồng, mời vào thương thảo hợp đồng ngày 24/11/2021.

Về lý do Liên danh Tây Bắc - Bảo Quân bị loại, Báo cáo nêu rõ, Nhà thầu không cung cấp đủ tài liệu chứng minh nhân sự tham gia thực hiện Gói thầu có Giấy chứng nhận đào tạo về vệ sinh trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 (chỉ cung cấp tài liệu chứng minh của 9 nhân sự so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) là 20 nhân sự); không nộp đủ bản scan các văn bằng, chứng chỉ có liên quan chứng minh nhân sự kê khai đáp ứng yêu cầu về nhân sự chủ chốt của HSMT (chỉ cung cấp tài liệu chứng minh của 24/61 nhân sự, trong khi HSMT yêu cầu 60% tổng số nhân sự - tương đương 36 người có chứng nhận đào tạo); không có biểu bố trí nhân lực theo yêu cầu của HSMT.

Tuy nhiên, không đồng ý với lý do nêu trên, Liên danh Tây Bắc - Bảo Quân kiến nghị lên Bên mời thầu (BMT). BMT đã có văn bản phản hồi với nội dung bảo lưu quan điểm chấm thầu như cũ. Nhà thầu tiếp tục kiến nghị lên Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hà Giang. Đến ngày 21/12/2021, Nhà thầu vẫn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan chức năng.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho rằng, việc BMT không yêu cầu bổ sung các tài liệu liên quan để chứng minh năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà thầu. Mặt khác, Tổ chuyên gia kết luận Nhà thầu không có biểu bố trí nhân sự là chưa đúng sự thật, bởi nội dung này đã được Nhà thầu nêu trong file “Giải pháp và phương pháp luận.pdf” (trang 63 - 68 của HSDT).

Trong khi đó, trả lời Báo Đấu thầu về phản ánh của Nhà thầu, ông Nguyễn Đức Dũng cho rằng, theo Khoản 5 Điều 15 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (TT04), đối với các nội dung về năng lực và kinh nghiệm, việc đánh giá HSDT được thực hiện trên cơ sở các thông tin nhà thầu kê khai trong HSDT mà không yêu cầu nhà thầu phải đính kèm file tài liệu chứng minh. Do đó, việc BMT không yêu cầu Nhà thầu làm rõ HSDT trong quá trình đánh giá HSDT là đúng quy định. Nếu cho Nhà thầu bổ sung những tài liệu này sẽ làm thay đổi bản chất của HSDT.

Về biểu bố trí nhân sự, ông Dũng khẳng định, HSDT của Liên danh Tây Bắc - Bảo Quân có nêu biểu bố trí nhân sự, nhưng không đạt yêu cầu của HSMT, do thiếu các tài liệu, văn bằng, chứng chỉ để chứng minh năng lực kỹ thuật như nêu trên.

Bình luận về tình huống này, một chuyên gia đấu thầu cho rằng, lý do loại Nhà thầu mà BMT đưa ra là không phù hợp. Ngoài quy định mà BMT nêu trên, cuối Khoản 5 Điều 15 TT04 còn ghi rõ: “Nhà thầu được mời vào thương thảo hợp đồng phải nộp các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm, năng lực kỹ thuật cho BMT để đối chiếu với thông tin nhà thầu kê khai trong HSDT”. Việc cho nhà thầu bổ sung các tài liệu trong quá trình thương thảo hợp đồng như các văn bằng, chứng chỉ có liên quan để đối chiếu không làm thay đổi bản chất HSDT, mà tạo điều kiện thuận lợi để lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực với giá cả tốt nhất.