(BĐT) - Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng một gói thầu giao thông tại Tây Ninh đang dẫn tới kiến nghị của nhà thầu tham dự. Câu chuyện liên quan đến việc khi chưa có kết quả chính thức, thông tin của nhà thầu trong quá trình làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) lại bị báo chí công khai.
Tiết lộ tài liệu yêu cầu làm rõ HSDT và trả lời của nhà thầu trong quá trình đánh giá HSDT trước khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu là hành vi bị cấm. Ảnh: Lê Tiên

Tiết lộ tài liệu yêu cầu làm rõ HSDT và trả lời của nhà thầu trong quá trình đánh giá HSDT trước khi công khai kết quả lựa chọn nhà thầu là hành vi bị cấm. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu tố bị lộ thông tin

Công ty TNHH Xây dựng và Cầu đường Đại Việt (Nhà thầu Đại Việt) có văn bản gửi Báo Đấu thầu phản ánh về công tác lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu số 05 Thi công xây dựng công trình gồm các đoạn: Đoạn 1 từ Km6+423,75 đến đường vành đai biên giới Km8+960; Đoạn 3 và Đoạn 4. Gói thầu thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình làm đường ra biên giới xã Ninh Điền, huyện Châu Thành, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành giao thông Tây Ninh (Ban QLDA giao thông Tây Ninh) làm bên mời thầu (BMT).

Theo Nhà thầu, trong quá trình tổ chức đấu thầu, BMT đã để xảy ra các vi phạm quy định về bảo mật tài liệu. Gói thầu được mở thầu vào lúc 8 giờ ngày 27/7/2020. Đến ngày 5/8/2020, gói thầu này vẫn đang trong quá trình xét thầu và trong thời gian BMT yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, một tờ báo đã có các nội dung đang trong thời gian bảo mật theo quy định của pháp luật về đấu thầu và đăng tải công khai. Nhà thầu cho rằng, tờ báo này và BMT đã vi phạm pháp luật về đấu thầu.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu và tài liệu mà Nhà thầu Đại Việt cung cấp, các thông tin liên quan đến nhà thầu này bị phát tán trong quá trình làm rõ HSDT. Cụ thể là có sự chưa thống nhất trong các số liệu về doanh thu từ hoạt động xây dựng của Nhà thầu trong thời gian qua. BMT có văn bản gửi Nhà thầu đề nghị làm rõ sự chưa thống nhất này. Vào ngày 6/8/2020, Nhà thầu đã trả lời BMT bằng văn bản kèm theo các xác nhận của cơ quan thuế.

Tuy nhiên, thông tin về việc làm rõ HSDT của Nhà thầu Đại Việt được công khai trên báo chí vào ngày 5/8/2020. Nhà thầu cũng bày tỏ sự quan ngại và cho rằng, nội dung của thông tin do chưa được kiểm chứng, đưa một chiều, dẫn tới chưa chính xác, làm ảnh hưởng tới uy tín, hoạt động kinh doanh của Nhà thầu.

Ai làm lộ thông tin?

Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu Đại Việt, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Ban QLDA giao thông Tây Ninh để xác minh thông tin. Ngày 10/8/2020, đại diện BMT cho biết: “Đã nắm thông tin về bài báo lộ những nội dung đang trong thời gian làm rõ HSDT của Nhà thầu Đại Việt. Từ phía BMT, chúng tôi khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Gói thầu số 05 đang trong thời gian đánh giá HSDT, xác minh, làm rõ HSDT và gói thầu này chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu. Do đó, BMT đang bảo mật mọi thông tin liên quan đến toàn bộ quá trình đánh giá này. Tổ chuyên gia thực hiện việc đánh giá HSDT, các văn bản làm rõ HSDT theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và tuyệt đối bảo mật các thông tin của HSDT. Việc yêu cầu làm rõ HSDT, tiếp nhận các văn bản làm rõ của Nhà thầu đều thực hiện trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, độ bảo mật tuyệt đối, diễn ra giữa BMT và nhà thầu được yêu cầu làm rõ, không thể để xảy ra việc lộ, lọt thông tin trong thời gian này với bất kỳ mục đích nào”.

BMT cũng chia sẻ thêm, trước đó, trong năm 2018, BMT đã thực hiện xong việc lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 09 Thi công xây dựng công trình (đoạn từ Km0+000 đến Km6+752) thuộc Dự án Đường Đất Sét - Bến Củi. Nhà thầu Đại Việt có tham dự thầu gói thầu này. “Do đó, khi xét thầu, BMT mới có cơ sở để đối chiếu số liệu báo cáo tài chính của Nhà thầu Đại Việt, từ đó mới có văn bản làm rõ HSDT của nhà thầu này”.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, các quy định về bảo mật thông tin trong quá trình tổ chức đấu thầu, cụ thể là đấu thầu qua mạng đã rất rõ. Theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, việc làm rõ HSDT chỉ được thực hiện giữa BMT và nhà thầu có HSDT cần phải làm rõ. Do đó, việc bảo mật các thông tin này khi chưa công bố KQLCNT là trách nhiệm của đồng thời giữa nhà thầu và BMT. Trong khi đó, Điều 89 Luật Đấu thầu nêu rõ, tiết lộ những tài liệu như nội dung yêu cầu làm rõ HSDT của BMT và trả lời của nhà thầu trong quá trình đánh giá HSDT trước khi công khai KQLCNT là hành vi bị cấm.

Do vậy, cả BMT lẫn nhà thầu cần hiểu và tuân thủ đúng các quy định này để đảm bảo quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu thực sự nghiêm minh, hiệu quả. Việc để lộ thông tin trong trường hợp này cần được cấp có thẩm quyền làm rõ.