(BĐT) - Thời gian qua, Công ty CP Tư vấn Toàn Thành là đơn vị tư vấn của nhiều gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) của hầu hết các gói thầu do Toàn Thành làm tư vấn đều gây tranh cãi. “Nếu chỉ xảy ra một vài lần, có thể coi là lỗi vô ý. Song, việc sai sót lặp đi lặp lại tại nhiều lần mời thầu thì không loại trừ khả năng đây là cố ý”, một nhà thầu nhận xét.
Ảnh chỉ mang tính minh họa; Tường Lâm

Ảnh chỉ mang tính minh họa; Tường Lâm

“Nhìn đâu cũng có vấn đề!” là lời cảm thán của nhiều nhà thầu khi tiếp cận các HSMT do Toàn Thành tư vấn lập. Theo phản ánh, hầu hết các HSMT đều gây khó cho nhà thầu, đi ngược lại tinh thần cạnh tranh trong đấu thầu được quán triệt tại Chỉ thị 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 06/CT-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đơn cử, tại Gói thầu Thi công Tuyến đường ĐX2, từ ĐT611B đi Quế Phong, huyện Quế Sơn có dự toán 5,5 tỷ đồng (gói thầu giao thông nông thôn, cấp IV), HSMT đưa ra yêu cầu quá cao về số năm kinh nghiệm và chứng chỉ đối với các vị trí nhân sự chủ chốt. Cụ thể, đối với chỉ huy trưởng công trình, HSMT yêu cầu 10 năm kinh nghiệm, có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công hạng II. Thêm vào đó, HSMT yêu cầu nhà thầu đề xuất 30 công nhân, các nhân sự này phải có hợp đồng dài hạn thuộc biên chế của nhà thầu hoặc được đóng bảo hiểm tối thiểu 1 năm trở lại đây tại nhà thầu...

Tương tự, tại 2 gói thầu xây lắp Nhà Văn hóa thôn Lâm Bình Phương và Nhà Văn hóa thôn Dương Hòa, thuộc xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My (mỗi gói thầu có dự toán trên 1 tỷ đồng), HSMT cũng đưa ra yêu cầu về nhân sự không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu. Đáng chú ý, tại các gói thầu này, số lượng công nhân yêu cầu lên tới 40 người, đồng thời, phải có tên trong biên bản nghiệm thu công trình.

Bên cạnh đó, HSMT do Tư vấn Toàn Thành lập thường yêu cầu kê khai số lượng, công suất, chủng loại thiết bị vượt xa so với yêu cầu thực tế, như: sở hữu trạm trộn bê tông; phòng thí nghiệm được cấp có thẩm quyền công nhận là phòng thí nghiệm hợp chuẩn (LAS)...

Có nhà thầu hài hước nói rằng, đây không khác gì “bài toán” nhân sự, thiết bị cho các gói thầu trọng điểm cấp quốc gia.

Bên cạnh các vấn đề về nội dung, HSMT thường xuyên xuất hiện các lỗi: không đính kèm bản vẽ thiết kế thi công, lỗi định dạng trong các file tài liệu, lỗi số liệu, lỗi chính tả, sơ sài, cẩu thả...

Theo một nhà thầu tại Quảng Nam, những bất cập kể trên đã tồn tại nhiều năm. Nhà thầu cho rằng, việc liên tục lặp lại những hạn chế trong quá khứ cho thấy, đơn vị tư vấn này không có động thái ghi nhận và rút kinh nghiệm.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty CP Tư vấn Toàn Thành xác nhận việc liên tiếp nhận được đơn thư phản ánh của các nhà thầu. Ông Hùng cho biết, đối với các kiến nghị, Tư vấn Toàn Thành đều được chủ đầu tư giao trách nhiệm phúc đáp đầy đủ, đúng quy định. Với những nội dung chưa phù hợp, đơn vị có sự ghi nhận và điều chỉnh. Ông Hùng phủ nhận những nghi ngại về năng lực tư vấn mà nhà thầu đặt ra đối với đơn vị mình.

Khảo sát kết quả lựa chọn nhà thầu do Tư vấn Toàn Thành công bố trong khoảng 2 năm trở lại đây (trên 50 gói thầu) cho thấy, nhiều gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự, tỷ lệ giảm giá sau đấu thầu từ 1 - 2%.

Đơn cử, tại Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Sửa chữa khẩn cấp các khoa Nội tiêu hóa, Ngoại tiết niệu lồng ngực và Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Tư vấn Xây dựng thương mại và Dịch vụ Lộc Phước Thịnh trúng thầu với giá 3,335 tỷ đồng, giảm giá 2 triệu đồng. Gói thầu Thi công cầu Ông Ty, huyện Tiên Phước, Quảng Nam, Công ty CP Đầu tư xây dựng Nam Phúc trúng thầu nguyên giá 2,508 tỷ đồng… Ngoài ra, tại 2 gói thầu vừa được mở thầu qua mạng ngày 22/7, mỗi gói chỉ có 1 nhà thầu tham dự, với mức giảm giá 2% tại mỗi gói thầu.