Đất công cộng ở Đà Lạt được “hô biến” thành dự án khách sạn 5 sao

0:00 / 0:00
0:00
Khu đất được quy hoạch là “đất công cộng” nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng cho thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao; giá cho thuê đất “làm lợi” cho chủ đầu tư hàng chục tỷ đồng.
Công trình xây dựng không có giấy phép tại số 1, đường Hùng
Vương, phường 10, TP Đà Lạt (Ảnh: Sài Gòn Giải phóng)
Công trình xây dựng không có giấy phép tại số 1, đường Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt (Ảnh: Sài Gòn Giải phóng)

Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng của Thanh tra Chính phủ cho thấy, Dự án xây dựng khách sạn 5 sao do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Sài Gòn làm chủ đầu tư tại số 01 đường Hùng Vương, phường 10, thành phố Đà Lạt có quy mô trên 12.000 m2.

Khu đất được quy hoạch là “đất công cộng”, nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng cho thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao là không đúng quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Đất đai 2003.

Kể từ khi được thuê đất năm 2011 đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng không tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án thực hiện trong giai đoạn 2008-2011, đến tháng 1/2012 vẫn chưa hoàn thành nhưng UBND tỉnh không cho gia hạn và cũng không xử lý thu hồi dự án. Đến tháng 5/2015 dự án lại được gia hạn 24 tháng và đến tháng 5/2017 tiếp tục được gia hạn thêm 24 tháng.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc chậm tiến độ có nguyên nhân từ vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh chiều cao tầng theo quy hoạch. Nhưng qua thanh tra nhận thấy nguyên nhân chính là chủ đầu tư không thực hiện dự án như cam kết, không đưa đất vào sử dụng, để kéo dài.

“Theo quy định, dự án phải bị thu hồi đất, chấm dứt hoạt động nhưng UBND tỉnh tiếp tục cho gia hạn tiến độ đầu tư 2 lần với tổng thời hạn 48 tháng, sau đó cho phép công ty chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác là chưa thực hiện đúng Luật Đầu tư 2014”- kết luận thanh tra chỉ rõ.

Thực tế sau khi được gia hạn lần 2, công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy thu về số tiền trên 182 tỷ đồng (trong đó có gần 3.000 m2 đất có nguồn gốc của công ty từ trước và trên 8.800 m2 đất được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê).

Đoàn thanh tra đã xác định lại tổng số tiền thu đối với trên 8.800 m2 (theo phương pháp xác định giá của Sở Tài chính) là 143 tỷ đồng. Trên cơ sở ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt đơn giá giao đất cho công ty này vào năm 2012 là gần 112 tỷ đồng, nếu so với đơn giá theo quyết định ban hành tháng 12/2011 của Sở Tài chính thì đã làm lợi cho chủ đầu tư trên 31 tỷ đồng.

Mặt khác, khi đề xuất giá cho thuê, Sở Tài chính đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nghĩa vụ tài chính công ty này phải nộp trên 102 tỷ đồng, chênh lệch, làm lợi cho chủ đầu tư gần 10 tỷ đồng; chênh lệch giảm so với đơn giá của Sở Tài chính, làm lợi cho chủ đầu tư số tiền 41 tỷ đồng.

“Trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh , Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Tài nguyên và Nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư”- Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Xét thực tế UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho gia hạn và tháng 2/2018 đã cho phép Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thương mại Sài Gòn chuyển nhượng lại cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy, nên Thanh tra Chính phủ đã đề nghị tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, rà soát lại năng lực tài chính, yêu cầu chủ đầu tư mới ký quỹ thực hiện dự án, cam kết thời hạn hoàn thành. Trường hợp chậm tiến độ so với cam kết không hoàn thành dự án thì chấm dứt hoạt động, thu hồi đất theo quy định.

Xử lý việc góp vốn bằng nhà đất

Theo kết luận thanh tra, tại lô đất số 5 Nguyễn Thái Học, thành phố Đà Lạt có diện tích trên 2.554 m2, tài sản trên đất là Khách sạn Empress được Công ty Du lịch Lâm Đồng góp vốn liên doanh với Công ty TNHH khách sạn Phúc Long hình thành liên doanh Công ty TNHH Thanh Thuỷ với thời hạn 25 năm (đến năm 2022).

Sau khi Công ty Du lịch Lâm Đồng cổ phần hoá, Khách sạn Empress được loại ra khỏi giá trị doanh nghiệp cổ phần và được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng là đại diện phần vốn góp trong liên doanh Công ty TNHH Thanh Thuỷ.

Qua xác minh thấy, Công ty TNHH Thanh Thuỷ không làm thủ tục thuê đất tại địa điểm số 5 Nguyễn Thái Học; số tiền thuê đất nộp thiếu (từ năm 2013-2018), phải truy thu về ngân sách nhà nước (chưa bao gồm tiền phạt chậm nộp) gần 3,3 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tiến hành kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định pháp luật đối với việc góp vốn bằng nhà đất tại số 5 Nguyễn Thái Học để hình thành liên doanh hoạt động theo mô hình Công ty TNHH (Công ty TNHH Thanh Thuỷ).

Trách nhiệm chính để xảy ra vi phạm này thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Tài chính…

Chuyên đề