(BĐT) - Bắt đầu từ ngày 1/2/2020, việc đăng tải thông báo mời thầu (TBMT), thông báo mời chào hàng (TBMCH) của các gói thầu đấu thầu không qua mạng trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ thực hiện theo quy định mới. Theo khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu, một số bên mời thầu (BMT) vẫn cập nhật chưa đúng, chưa đầy đủ quy định trong khi đăng tải.
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã được cài đặt đủ các tính năng để bên mời thầu có thể công khai đầy đủ các tài liệu. Ảnh: Tiên Giang

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã được cài đặt đủ các tính năng để bên mời thầu có thể công khai đầy đủ các tài liệu. Ảnh: Tiên Giang

Theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT, bên mời thầu buộc phải công khai quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu (HSMT), hồ sơ yêu cầu (HSYC), yêu cầu báo giá; HSMT, HSYC, yêu cầu báo giá được phê duyệt trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đối với tất cả các gói thầu (kể cả đấu thầu không qua mạng).

Tính đến thời điểm 10h ngày 4/2/2020, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã ghi nhận 18 gói thầu mua sắm hàng hóa, 23 gói thầu xây lắp, 3 gói thầu tư vấn, 1 gói thầu hỗn hợp và 6 gói thầu dịch vụ phi tư vấn được tổ chức lựa chọn nhà thầu không qua mạng.

Kết quả khảo sát của Báo Đấu thầu cho thấy, nhiều BMT đã thực hiện tốt quy định mới. Cụ thể, ngày 3/2/2020, Ban Quản lý Dự án Thủy điện 2 Chi nhánh Tổng công ty Phát điện 1 đã đăng tải thành công TBMT của Gói thầu số 02 Thi công xây dựng 03 tuyến đường phục vụ sản xuất các khu Tái định cư bản Thanh Hòa, bản Kim Chương và bản Xốp Pe huyện Thanh Chương, thuộc hạng mục: Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư - Dự án Thủy điện Bản Vẽ. UBND thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã đăng tải thành công TBMT Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Cải tạo, sửa chữa nhà hội trường, sân vườn và cổng, tường rào UBND thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên… Các BMT này đã đăng tải đầy đủ các tài liệu theo quy định. Sở GTVT tỉnh Quảng Bình, khi đăng tải TBMT Gói thầu số 21 Xây lắp Tuyến kết nối 4, trừ cầu Đức Nghĩa (bao gồm chi phí hạng mục chung và dự phòng) thuộc Dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, còn đăng tải thêm một số tài liệu khác làm cho dữ liệu của Gói thầu được đầy đủ, công khai, minh bạch hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, một số BMT khi đăng tải TBMT, TBMCH đã không đính kèm quyết định phê duyệt HSMT, HSYC, yêu cầu báo giá; HSMT, HSYC, yêu cầu báo giá được phê duyệt. Một số BMT chỉ thực hiện đính kèm HSMT, HSYC, yêu cầu báo giá mà bỏ quên quyết định phê duyệt.

Đơn cử, Công ty CP Nhân Phước Quảng Nam đã thực hiện đăng tải 2 TBMT của Gói thầu xây lắp công trình thuộc Dự án Đường vào khu sản xuất Mloóc, thôn Achiing (Quảng Nam) và Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Hội trường, nhà văn hóa xã Dang. Tuy nhiên, BMT đã không đính kèm bất cứ tài liệu nào trong phần “Hồ sơ mời thầu”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Trung, Giám đốc Công ty CP Nhân Phước Quảng Nam thừa nhận có thiếu sót trong việc chưa cập nhật được những quy định mới của Thông tư 11. Ông Trung cho biết, trong ngày 5/2/2020, sẽ báo cáo lại với chủ đầu tư và thực hiện các thủ tục sửa đổi để công khai các tài liệu của HSMT theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, khảo sát của Báo Đấu thầu cho thấy, một số trường hợp BMT chỉ đính kèm HSMT, HSYC, yêu cầu báo giá trong TBMT, TBMCH mà không đính kèm quyết định phê duyệt. Hiện tượng này xảy ra ở các Gói thầu số 01.XL Xây dựng nền, mặt đường và các công trình trên tuyến thuộc Đường vào khu kinh tế mới Truông Xai, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc; Gói thầu số 5 Cung cấp, vận chuyển cách điện, phụ kiện và vật tư thiết bị phần mở rộng ngăn lộ thuộc Dự án Nâng khả năng tải đường dây 220kV Việt Trì - Vĩnh Yên - Sóc Sơn; Yên Bái - Việt Trì và Thái Nguyên - Bắc Giang…