Dân Trung Quốc đổ xô đầu cơ hàng hóa nguyên liệu

Nhà đầu tư Trung Quốc đang tranh thủ vào thị trường để đón đầu làn sóng tăng giá của một loạt các loại hàng hóa...
Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong quý 1 năm nay đã lên mức 1 nghìn tỷ USD - Ảnh: China Daily.
Tổng giá trị các khoản vay mới tại Trung Quốc trong quý 1 năm nay đã lên mức 1 nghìn tỷ USD - Ảnh: China Daily.

Số liệu mới nhất từ sàn giao dịch Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu cho thấy giao dịch của một loạt các loại hàng hóa từ thép cho đến bông đã tăng đột biến trong tuần này, theo cập nhật mới nhất của Bloomberg.

Các nhà quản lý của những sàn giao dịch hàng hóa trên đã buộc phải tăng phí giao dịch và gửi một số cảnh báo đến nhà đầu tư. Ví như đối với sản phẩm thép, chỉ riêng trong ngày thứ Năm tuần này, tổng khối lượng mua bán thanh cốt thép tại 3 sàn trên đã lên đến 223 triệu tấn, cao hơn tổng lượng tiêu thụ thép trong xây dựng của Trung Quốc cả năm vừa qua. 

“Một lượng tiền lớn của Trung Quốc đang rời thị trường trái phiếu, cổ phiếu chuyển sang thị trường hàng hóa. Số lượng những người mở tài khoản giao dịch trên thị trường hàng hóa tương lai tăng mạnh trong thời gian gần đây”, ông Zhang Guoyu, chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại công ty chứng khoán Tebon ở Thượng Hải, nhận xét. 

Những gì đang diễn ra trên thị trường hàng hóa không khỏi khiến người ta nhớ lại một loạt bong bóng trên nhiều thị trường, từ bất động sản cho đến chè. 

Nhà đầu tư Trung Quốc đang tranh thủ vào thị trường để đón đầu làn sóng tăng giá của một loạt các loại hàng hóa khi nhu cầu được dự báo chuẩn bị tăng cao. Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc và trái phiếu doanh nghiệp khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng, họ phải tìm đến kênh đầu tư mới sinh lời tốt hơn. 

Theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Beijing Antaike của chính phủ Trung Quốc, giá thép trên cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai đều tăng. Giá thanh cốt thép đã tăng đến 57% chỉ từ đầu năm 2016 đến nay. Đó là chưa kể đến việc ngay cả khi sản lượng thép tháng 3 tăng lên mức cao kỷ lục thì dự trữ thanh cốt thép vẫn giảm, nó cho thấy đối với một số sản phẩm đặc thù, nguồn cung vẫn chưa đủ cầu. 

Để giúp bình ổn thị trường, Sở giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải đã tăng phí giao dịch, Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên nâng tỷ lệ ký quỹ và siết chặt các quy định về số lượng các lệnh mua bán, khối lượng mua bán. Sở giao dịch hàng hóa Trịnh Châu gửi thông báo khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng trong bối cảnh giá bông đang biến động cực kỳ bất thường. 

“Thanh khoản trên thị trường hiện rất dồi dào, số lượng nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ngày một nhiều hơn. Nhà đầu tư đang hy vọng sẽ kiếm được tiền khi giá hàng hóa tăng mạnh, làn sóng đầu cơ đang dâng cao”, ông Ben Kwong, chuyên gia môi giới tại quỹ KGI Asia ở Hồng Kông, chia sẻ. 

Sau một loạt biện pháp mạnh tay của các sàn giao dịch hàng hóa, giá của không ít loại hàng hóa đã hạ nhiệt trong phiên ngày thứ Sáu. Giá thanh cốt thép giao tương lai giảm 4,8 % xuống 2.619 Nhân dân tệ/tấn và như vậy có mức giảm sâu nhất trong 6 tuần. Chỉ số cổ phiếu các công ty hàng hóa giảm 2,7% trên thị trường Trung Quốc đại lục trong khi chỉ số chứng khoán các sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều tăng. 

Thời kỳ năm 2008 - 2009, chính phủ Trung Quốc bơm mạnh tín dụng qua các ngân hàng và tổ chức tín dụng để giúp kinh tế Trung Quốc phát triển. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lại vay tiền để đầu cơ cổ phiếu và nhiều loại hàng hóa, từ trà cho đến tỏi. 

Nhiều chuyên gia thị trường nghi ngờ kịch bản tương tự đang lặp lại khi mà tổng giá trị các khoản vay mới trong quý 1 năm nay đã lên mức 1 nghìn tỷ USD. 

“Thị trường đang biến động nhanh bất thường, trong phiên ngày hôm qua, tôi cảm giác giống như thị trường chứng khoán Trung Quốc khi nó tăng cao rồi sụp đổ chóng mặt vào tháng 6 năm trước. Thị trường tăng lên bao nhiêu rồi sẽ sụt giảm về đúng mức thấp trước đó”, ông Tiger Shi, chuyên viên tư vấn cao cấp tại quỹ Bands Financial Ltd, nhận định. 

Chuyên đề