#dân số vàng
Năng suất lao động là chỉ tiêu đặc biệt quan trọng giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình. Ảnh: Tiên Giang

Tìm giải pháp nâng “chất” nguồn nhân lực

(BĐT) - Nguồn nhân lực dồi dào, cần mẫn, giá rẻ là lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nhiều năm qua, nhưng lợi thế này đang dần mất đi trong bối cảnh mới. Làm thế nào để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát huy lợi thế của nguồn nhân lực khi thời kỳ dân số vàng còn lại không dài, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế là vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV.
Việt Nam củng cố lợi thế “dân số vàng” với dấu mốc 100 triệu dân

Việt Nam củng cố lợi thế “dân số vàng” với dấu mốc 100 triệu dân

(BĐT) - Trung tuần tháng 4/2023, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có quy mô dân số 100 triệu người. Đây vừa là dấu mốc, vừa là cơ hội cho đất nước có bước phát triển bứt phá, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Báo Đấu thầu đã có trao đổi với ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) về dấu mốc này và những khuyến nghị, chính sách phát triển nguồn nhân lực (NNL) để tận dụng “thời kỳ vàng” của dân số nước ta.
Đại học Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên ông Vinh làm diễn giả sau khi thôi chức Bộ trưởng Bộ KH&ĐT

Ông Bùi Quang Vinh: “Đừng mình so với chính mình để rồi tự mãn”

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng, lợi thế lớn nhất của Việt Nam để phát triển kinh tế là có dân số vàng. Thế nhưng, lợi thế này chỉ còn tối đa 10 năm nữa. 30 năm qua chúng ta làm được rất nhiều việc nhưng tiếc là dân số vàng còn lãng phí. Việt Nam chưa giàu đã lo toan tuổi già.