(BĐT) - Đây là sự kiện nổi bật của Đà Nẵng sau hơn 2 năm bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Vì vậy, thông qua Diễn đàn, cùng với quảng bá tiềm năng, ưu đãi về chính sách, Đà Nẵng sẽ thông tin về quy hoạch các phân khu đến nhà đầu tư, doanh nghiệp.
Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế Thành phố đang có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế Thành phố đang có những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ

Chiều 25/6, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các địa phương bạn và các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chia sẻ, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 được tổ chức nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP. Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư; tranh thủ thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Thông qua Diễn đàn, TP. Đà Nẵng sẽ công bố thông tin về tiến độ lập quy hoạch phân khu theo Điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; định hướng cơ bản của Quy hoạch TP. Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; các dự án đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố; danh mục quỹ đất phục vụ kêu gọi, thu hút đầu tư; các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Dẫn lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo TP. Đà Nẵng vào cuối năm 2021 về phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, đổi mới sáng tạo, vươn lên mạnh mẽ bằng sức mạnh nội sinh, bàn tay khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển của mình, không trông chờ, không ỷ lại, không né tránh, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, phấn đấu cao nhất để đạt được kết quả vượt trội, thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025, ông Lê Trung Chinh cho biết, đó cũng chính là mục tiêu phấn đấu của cả hệ thống chính trị TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng khai mạc Diễn đàn Đầu tư 2022 ảnh 1

Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (bên phải)

Theo ông Lê Trung Chinh, dịch Covid-19 khiến kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng và mục tiêu mong đợi. Dẫu vậy, nền kinh tế TP. Đà Nẵng đã từng bước phục hồi, tăng trưởng quý II/2022 đạt 12,37%, thu ngân sách đạt gần 70% so với dự toán, vốn FDI đăng ký mới tăng 6,3%... Thành phố đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, tổng vốn gần 7.700 tỷ đồng, tăng 35% về số dự án.

Đặc biệt, Đà Nẵng tiếp tục nằm trong Top các thành phố dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đứng thứ nhất cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin, đứng thứ ba cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2021.

Năm 2022, TP. Đà Nẵng xác định chủ đề năm "Thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế" với những cơ chế định hướng lớn đối với sự phát triển Thành phố từ Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119 của Quốc hội, Nghị định số 34 của Chính phủ về triển khai mô hình Chính quyền đô thị và sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch chung của Thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045. Có thể nói, đây là thời điểm thích hợp để Đà Nẵng đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án và thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Đà Nẵng mong muốn được lắng nghe các ý kiến về giải pháp khắc phục những rào cản, hạn chế, phát huy các lợi thế, tiềm năng và đương đầu với làn sóng chuyển dịch đầu tư. Từ đó, chung tay hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Đà Nẵng đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư.