(BĐT) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP. Đà Nẵng vừa có văn bản cảnh báo việc chuyển mục đích sử dụng đất trái phép tràn lan trên địa bàn huyện Hoà Vang.

Theo Sở TNMT TP. Đà Nẵng, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Huyện cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Vì vậy, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Sở TNMT TP. Đà Nẵng cho biết, gần đây trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp; trong khi quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân “tiền mất, tật mang”, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của TP. Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.