Cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Cienco 1 bị đề nghị truy tố

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ông Cấn Hồng Lai (cựu Tổng giám đốc Cienco 1) và ông Phạm Dũng (cựu Chủ tịch HĐTV) bị cáo buộc có sai phạm khi cổ phần hoá doanh nghiệp, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Ngày 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra an (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao truy tố bị can Phạm Dũng (cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Cienco 1) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu Chủ tịch và cựu Tổng giám đốc Cienco 1 bị đề nghị truy tố ảnh 1

Bị can Cấn Hồng Lai (trái) và Phạm Dũng. Ảnh: Bộ Công an.

Cùng tội danh trên, Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can gồm: Cấn Hồng Lai (cựu Tổng giám đốc Cienco 1), Nguyễn Ngọc Tuyển (cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C) và 4 bị can khác. Vụ án nêu trên thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Theo kết luận điều tra, Cienco1 thành lập từ năm 1995, Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đại diện làm chủ sở hữu.

Năm 2013, Cienco 1 có chủ trương cổ phần hóa nên lập Ban chỉ đạo do ông Phạm Dũng là trưởng ban, ông Lai làm phó. Trong quá trình cổ phần hóa, nhà chức trách cho rằng hai ông đã có những vi phạm.

Tháng 6/2014, Cienco 1 chính thức cổ phần hóa. Theo đăng ký kinh doanh mới, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 700 tỷ đồng, trong đó Nhà nước sở hữu 35% vốn. Cuối năm 2014, Bộ GTVT thoái toàn bộ số vốn này.

Cơ quan điều tra xác định giai đoạn 2010 - 2013, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, để xử lý các vấn đề liên quan thì các bị can đã xác định 50 công ty còn nợ Cienco 1 với tổng số 364 tỷ đồng. Trong đó, có 184 tỷ đồng là khoản "khó đòi", nên các bị can đã quyết định xóa dù đây là tài sản công. Sau khi cổ phần hóa, nhóm bị can tại Cienco 1 đòi được 65 tỷ đồng trong số 184 tỷ đồng song không bàn giao tiền cho Nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, khoản tiền 184 tỷ đồng nêu trên phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Tuy nhiên, bị can Lai và đồng phạm đã không làm việc này. Các bị can thừa nhận hành vi không bàn giao 184 tỷ đồng này là sai quy định, mục đích là để làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện việc chào bán cổ phần phục vụ cổ phần hóa.

Cũng theo kết luận điều tra, Cienco 1 khi cổ phần hóa còn không bàn giao giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Những bất động sản này gồm: 422 m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP.HCM; 916 m2 tại TP. Tân An, tỉnh Long An; 16.706 m2 tại Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và 852 m2 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo quy định của Chính phủ, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, thì UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến chính thức để làm căn cứ xác định giá trị đất. Tuy nhiên, các bị can thuộc Cienco 1 và Công ty A&C xác định 4 khu đất trên là "tài sản cố định vô hình", với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng.

Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại 4 tỉnh thành nói trên lại xác định năm 2013, tổng giá trị 4 khu đất của Cienco 1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do vậy, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng.

C03 kiến nghị Cienco 1 nộp trả cho Nhà nước số tiền 65 tỷ đồng đã thu hồi được từ nguồn nợ khó đòi và đề nghị Bộ GTVT phối hợp để tiếp tục thu hồi các khoản nợ khó đòi còn lại; đề nghị Bộ GTVT và UBND bốn tỉnh có phương án để giải quyết việc sử dụng 4 khu đất theo quy định.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư