(BĐT) - Liên quan đến vụ việc cướp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính EaKeo trước cổng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk mà Báo Đấu thầu đã phản ánh, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) - nhà tài trợ dự án và Ban Quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) - chủ dự án đã có ý kiến về phương án xử lý.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, nhà thầu phản ánh rằng vào ngày 8/7, Công ty CP Phát triển nông nghiệp nông thôn Hà Tĩnh và Công ty CP Xây dựng số 1 Việt Nam bị cướp HSDT ngay trước cổng Sở NN&PTNT Đắk Lắk khi nộp HSDT Gói thầu Sửa chữa, nâng cấp hệ thống kênh chính EaKeo (số hiệu DL01-XL01) thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên.

Sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị chủ đầu tư là Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất phương án xử lý đối với vụ việc này theo hướng niêm phong HSDT của tất cả các nhà thầu đã nộp, cho phép gia hạn thời gian mở thầu đối với nhà thầu bị mất HSDT để nhà thầu này có thời gian chuẩn bị lại HSDT.

Tuy nhiên, theo một đại diện của ADB, phương án này chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng tối đa giữa các nhà thầu tham dự Gói thầu, vì chỉ có nhà thầu bị cướp HSDT được thêm thời gian chuẩn bị HSDT, còn những nhà thầu đã nộp HSDT lại không được cộng thêm thời gian đó. Thời gian chuẩn bị HSDT vì thế không giống nhau với tất cả các nhà thầu tham dự Gói thầu.

ADB đã có văn bản chính thức đề nghị hủy thầu, đấu thầu lại đối với gói thầu này và Bộ NN&PTNT cũng đã thống nhất phương án này. Để tạo điều kiện cho các nhà thầu, đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các nhà thầu, việc phát hành HSMT sẽ diễn ra ở cả hai địa điểm là Sở NN&PTNT Đắk Lắk và Ban Quản lý trung ương các dự án thủy lợi. Địa chỉ nộp HSDT và mở thầu tại Ban Quản lý trung ương các dự án thủy lợi. Sau đó, công tác chấm thầu do Sở NN&PTNT thực hiện.

Theo ADB, việc bán HSMT tại cả 2 điểm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà thầu trên cả nước mua HSMT gói thầu.

Thông tin đến Báo Đấu thầu trong ngày 1/8, ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện Sở đã báo cáo UBND Tỉnh về phương án xử lý như ý kiến của nhà tài trợ và chủ dự án. Kế hoạch đấu thầu lại sẽ được thông báo sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Ông Côn cũng cho biết, chiều hôm nay (2/8), trong cuộc họp báo định kỳ tháng 7 của UBND Tỉnh, Công an Tỉnh, Sở NN&PTNT sẽ thông tin, báo cáo về kết quả kiểm tra, xác minh, điều tra, xử lý vụ việc này.