(BĐT) - Liên quan vụ cấu kết tham ô vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, Công an tỉnh này vừa khởi tố một chủ doanh nghiệp (DN) vốn là nhà thầu cung ứng vật tư y tế cho Bệnh viện.
Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang từng có nhiều sai phạm trong đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế. Ảnh: Thế Vinh

Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang từng có nhiều sai phạm trong đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế. Ảnh: Thế Vinh

Bắt tay cùng thủ kho “rút ruột” 

Chủ DN bị Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 24/5/2016 vừa qua là ông Nguyễn Thành Phương (35 tuổi, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM), là Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát tại TP.HCM. Công ty Hoàng Phát (chuyên cung ứng các loại vật tư y tế cho các bệnh viện) là nhà thầu cung ứng vật tư y tế cho Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang (BV An Giang). Công an tỉnh này cũng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thiện Tri, nguyên Trưởng khoa Dược BV An Giang về hành vi thiếu trách nhiệm.

Quá trình điều tra cho thấy Phương đã cấu kết với thủ kho của Kho y cụ tại BV An Giang là Phạm Thanh Loan (đã bị khởi tố, bắt giam vào tháng 7/2015) để xuất các hóa đơn khống, nhập khống vật tư y tế nhằm thu lợi bất chính. Cụ thể, Phương đã xuất 12 hóa đơn của 2 loại vật tư y tế, gồm: 7.000 tấm phim X-quang và 700 lọ thuốc cản quang Ultravist để Loan ký nhận rồi chuyển cho kế toán thanh toán, nhưng chỉ thực nhập vào kho 600 tấm phim, 50 lọ Ultravist, còn lại 6.400 tấm phim, 650 lọ Ultravist thì Loan và Phương thỏa thuận chia nhau hưởng (Loan hưởng hơn 344,9 triệu đồng, Phương hưởng hơn 465 triệu đồng).

Ngoài ra, khi còn làm nhân viên của Công ty TNHH Vĩnh Phát (cũng là DN cung cấp vật tư y tế cho BV An Giang), Phương  đã xuất 41 hoá đơn với tổng cộng 56.000 tấm phim X-quang các loại để Loan ký nhận. Thế nhưng sau đó, chỉ chuyển về An Giang cho Loan thực nhập vào kho có 1.000 tấm phim, số còn lại Loan và Phương thỏa thuận bán chia nhau hưởng (Loan hưởng 818,5 triệu đồng, Phương hưởng hơn 1,3 tỷ đồng).

Trong kết luận thanh tra sai phạm tại BV An Giang của Thanh tra tỉnh An Giang vào tháng 11/2015, khi nói về vụ thất thoát nghiêm trọng tại Kho y cụ, có nhấn mạnh sự thiếu trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện; Trưởng khoa, Phó khoa Khoa Dược và những người liên quan đến công tác dự trù, kiểm kê, kiểm nhập, quản lý kho y cụ.

Ai chịu trách nhiệm?

Thực tế cho thấy, việc để cho một chủ nhà thầu cung ứng vật tư y tế như Nguyễn Thành Phương cấu kết dễ dàng với thủ kho Phạm Thanh Loan là có trách nhiệm lớn Hội đồng kiểm nhập, kiểm xuất. Mặc dù hội đồng này có thành lập (ông Nguyễn Thiện Tri, nguyên Trưởng khoa Dược làm Thư ký hội đồng kiểm nhập, kiểm kê năm 2012 và năm 2013, Chủ tịch Hội đồng Kiểm nhập năm 2014) và có quy trình chặt chẽ nhưng không thực hiện, các thành viên Hội đồng không làm đúng quy trình và chức trách, nhiệm vụ được giao. Điều này lý giải vì sao Phạm Thanh Loan có thể “tự tung tự tác” trong việc dự trù, tự do đặt hàng, xuất, nhập, thông đồng với nhà thầu đem vật tư bán ra bên ngoài để đút túi riêng.

Cần nhắc lại, BV An Giang từng có nhiều sai phạm trong đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài trong giai đoạn 2012 - 2014. Bản kết luận của Thanh tra tỉnh An Giang cũng cho biết tại Khoa Dược của BV An Giang có nhiều sai phạm trong công tác đấu thầu.