Cử tri kiến nghị sớm cải cách tiền lương

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Phiên họp thứ 16 ngày 10/10 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một trong những nội dung được xem xét cho ý kiến là phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Vũ Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Vũ Lâm Hiển

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về những nội dung hết sức quan trọng, hệ trọng, khó, có những việc cũng chưa có tiền lệ. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023, trong đó có nội dung phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu.

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết, cử tri và nhân dân cho rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã điều hành nền kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo nhiều điểm sáng tích cực.

Tuy nhiên, cử tri, nhân dân bày tỏ sự lo lắng dù kinh tế Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi, phát triển nhưng chưa đồng đều và thực sự bền vững; học phí, các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không tăng...

Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và tình hình tăng giá, tránh tình trạng việc rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong thời gian vừa qua.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư