Cú lừa của cựu giám đốc công ty sự kiện quảng cáo

Tung thông tin có vợ là họ hàng với tổng biên tập một tờ báo điện tử lớn, Sơn khoe có nhiều quan hệ làm chương trình quảng cáo rồi ngỏ ý hợp tác với các nạn nhân để chiếm đoạt tiền.
Bị cáo Sơn lĩnh án 13 năm tù giam
Bị cáo Sơn lĩnh án 13 năm tù giam

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1973, trú ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là Giám đốc Công ty CP Sự kiện quảng cáo và dịch vụ truyền hình Hoàng Sơn. 

Trước đó, bị cáo và ông Phan Hữu P. (cán bộ Nhà hát kịch Việt Nam) từng phối hợp với nhau tổ chức thành công một số buổi biểu diễn nghệ thuật quy mô nhỏ. 

Sau khi thành lập vào đầu năm 2012, công ty của bị cáo Sơn ký hợp đồng độc quyền khai thác quảng cáo trên một tờ báo điện tử. Bị cáo Song, do không hiệu quả, hợp đồng này bị hủy bỏ. 

Dù vậy, bị cáo vẫn tung thông tin với bạn bè ông P. có vợ là họ hàng với tổng biên tập của tờ báo điện tử trên. Ông ta còn nói có nhiều quan hệ để làm chương trình quảng cáo. Viện cớ công ty mới thành lập, thiếu vốn và nhân sự, Sơn ngỏ ý hợp tác với các cá nhân này. Sơn cũng hứa hẹn sẽ phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn. 

Tin tưởng, khoảng tháng 3/2012, ông P. cùng hai người bạn đã đề nghị bị cáo Sơn cùng phối hợp tổ chức “Chương trình kỷ niệm 67 năm thành lập Công an nhân dân 19/8/1945 – 19/8/2012: Công an nhân dân một đời vì nước’. Theo lời Sơn, chương trình trên dự kiến được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. 

Thời điểm này, bị cáo Sơn giấu tiệt thông tin Công ty Hoàng Sơn đã bị hủy hợp đồng với tờ báo điện tử trên.

Cuối tháng 3/2012, bị cáo Sơn ký hợp đồng phối hợp thực hiện chương trình với ông P. và 2 người bạn ông này. Ngày 30/3/2012, các nạn nhân đã chuyển tổng số tiền 1,5 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Hoàng Sơn.

Sau khi rút tiền, bị cáo Sơn không viện mọi lý do để tránh mặt. Khi quá hạn sự kiện trên, các nạn nhân tìm gặp bị cáo Sơn để đòi tiền nhưng bất thành. 

Đầu năm 2014, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của đối tượng Nguyễn Hoàng Sơn lên cơ quan công an. 

Khi bị bắt giữ, bị can này khai nhận, đã mang số tiền trên cho một người phụ nữ để nhờ xin giấy phép phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật trên. Kế hoạch bất thành, bị cáo Sơn cũng khai nhận “mất trắng” toàn bộ số tiền 1,5 tỷ đồng. Trái ngược với tình tiết có lợi cho bản thân, bị can lại nhất quyết không khai tên, tuổi người phụ nữ này, vì... muốn giữ uy tín cho họ. 

Sau quá trình thẩm vấn tại tòa và xem xét tài liệu trong hồ sơ, ngày 26/1, TAND TP. Hà Nội đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 13 năm tù.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư