(BĐT) - Trong bối cảnh suy thoái toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được dự báo sẽ có nhiều tác động đến tình hình thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam.
Ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê

Ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê

Thu hút được nhiều vốn FDI
Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết, 2019 là một năm đặc biệt đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bởi lẽ các chỉ số tăng trưởng kinh tế vĩ mô đầy ấn tượng đã hỗ trợ cho hiệu suất của thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc bất động sản công nghiệp, với tổng lượng đầu tư đạt 24,56 tỷ USD, chiếm hơn 64,6% tổng vốn đầu tư. 
Năm qua cũng là năm đánh dấu 10 năm tăng liên tiếp của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, và đến cuối năm, ngành sản xuất - chế biến đã thu hút đầu tư cao nhất.
Năm 2020 cũng có những khởi đầu tích cực. Chỉ trong 20 ngày đầu tháng 1, Việt Nam đã thu hút được 5,3 tỷ USD vốn FDI, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 5,3 tỷ USD này, 4,5 tỷ USD đã được đổ trực tiếp vào các dự án FDI mới.
Vẫn theo ông John Campbell, nhìn trong trung và dài hạn, triển vọng kinh tế của Việt Nam hầu như đều tích cực. Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng GDP sẽ duy trì ở mức 6,5% vào năm 2020 và 2021. 
Đặc biệt, các hiệp định thương mại tự do (FTA) và mạng lưới thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục thúc đẩy Việt Nam trở thành đích đến chính của FDI, mặc dù điều này cũng sẽ làm nền kinh tế dễ bị tổn thương khi có sự sụt giảm về nguồn cầu trên phạm vi toàn cầu.
EVFTA và "cú hích" với ngành công nghiệp Việt Nam
Savills Việt Nam cho rằng, việc Nghị viện châu Âu vừa chính thức thông qua EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) đã làm tăng triển vọng cho các ngành kinh tế Việt Nam.
Theo đó, chỉ còn một bước nữa trước khi EVFTA chính thức có hiệu lực đầy đủ, đó là việc phê chuẩn của Quốc hội Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.
EVFTA tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam chuyển đổi từ việc xuất khẩu các sản phẩm giá trị thấp sang hàng hóa có giá trị cao hơn như các thiết bị công nghệ cao, điện tử, xe cộ và y tế. Các mạng thương mại toàn cầu sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với nhiều đối tác khác nhau, cho phép nhập khẩu đầu vào hoặc hàng hóa trung gian rẻ hơn, từ đó thúc đẩy khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu.
Ngoài ra, thông qua việc gia tăng mối quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài, Việt Nam có thể gặt hái những lợi ích của việc chuyển giao kiến thức và công nghệ đi kèm với các khoản đầu tư.
"Khi Việt Nam mở cửa cho các nhà sản xuất châu Âu trong các ngành công nghiệp như thực phẩm và đồ uống, phân bón, gốm sứ và vật liệu xây dựng, việc loại bỏ thuế quan cũng sẽ có lợi cho các ngành xuất khẩu quan trọng sang châu Âu, bao gồm sản xuất điện tử và điện thoại thông minh, dệt may và nông sản", ông John Campbell nhận định.
Kể từ tháng 6 năm ngoái, ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tự tin rằng EVFTA sẽ thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, từ đó mở rộng nhóm khách thuê. Với việc hiệp định này được phê chuẩn trong năm nay, các nhà đầu tư hy vọng sẽ thấy sự gia tăng nhu cầu thuê từ các nhà sản xuất châu Âu vào năm 2020 và 2021.
Khi nguồn cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, đặc biệt là ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm, với tỷ lệ lấp đầy đạt 75% tại các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, sự cạnh tranh đối với các khu sản xuất có vị trí gần các thành phố lớn và cảng biển lớn sẽ ngày càng tăng.
Các đơn vị sản xuất quốc tế mới mang đến cho các chủ đầu tư quyền được chọn các khách thuê phù hợp, từ đó lựa chọn các công ty đa quốc gia trong các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao.
Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần của FDI trong thập kỷ qua. Nguồn cung đất tốt đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất sắp tới với sự gia tăng các hình thức cho thuê và nhiều giải pháp khá
Ảnh hưởng không nhỏ từ Covid-19  
Xét về quy mô lớn của nền kinh tế Trung Quốc, sự bùng phát của dịch Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong quý I và thậm chí là quý II năm 2020. Việt Nam, với mối quan hệ gần gũi về giao thương với Trung Quốc, cũng không là ngoại lệ.
Ông Campbell cho rằng, mặc dù đầu tư nước ngoài vào phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam vẫn duy trì tốt vào năm 2020, nhưng Covid-19 lại gây ra những lo ngại về tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng trong lĩnh vực sản xuất.
Tình trạng thiếu lao động ở Trung Quốc kéo dài từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (ngoài ra, các nhà máy còn bị đóng cửa tạm thời) do dịch Covid-19 đã khiến cho việc sản xuất bị chậm lại, do đó có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà sản xuất Việt Nam có liên kết chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.
Theo trang Trading Economics, chỉ số sản xuất công nghiệp của Việt Nam (IIP) tháng 1/2019 giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái (YoY), sau khi tăng 6,2% vào tháng 12/2019. Đây là lần giảm sản lượng đầu tiên kể từ tháng 1/2017.
Tuy nhiên, việc giảm chỉ số này cũng được cho là hệ quả của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến tương đối sớm vào cuối tháng 1, dẫn đến việc giảm số lượng ngày làm việc trong tháng. Do đó, thật khó để đánh giá tỷ lệ giảm sản lượng của các ngành công nghiệp có liên quan trực tiếp đến Covid-19.