(BĐT) - Sự bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong cả nước. 
Sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng gây hưởng đến các địa điểm du
lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công
vụ. Ảnh: Lê Tiên

Sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ. Ảnh: Lê Tiên

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho biết, liên tiếp những ngày qua, tin tức về các ca nhiễm mới tại Đà Nẵng và một số địa phương khác trong cả nước đã có tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn, resort, khu vui chơi giải trí trên cả nước với từng mức độ khác nhau.

Thị trường khách sạn và resort tại Đà Nẵng chịu tác động sớm nhất từ việc du khách hủy đặt phòng cho tháng 8 và tháng 9. Một số khách sạn và resort cho phép khách hàng chuyển đặt phòng sang cuối năm với hy vọng duy trì nguồn khách. Lượng đặt phòng mới chỉ có thể được ghi nhận khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Vì vậy các khách sạn và resort có thể sẽ bỏ lỡ thời điểm du lịch hè vốn được ghi nhận là mùa du lịch nội địa cao điểm như những năm trước đây.

Nhận xét về ảnh hưởng đối với toàn bộ hoạt động của ngành du lịch Việt Nam, ông Mauro Gasparotti cho rằng, sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam, cả phân khúc khách nghỉ dưỡng lẫn phân khúc khách công vụ vì yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu đối với du khách.

"Chúng tôi cũng dự đoán rằng hoạt động của ngành hàng không nội địa sẽ chững lại trong vài tuần tới, đồng thời lượt khách du lịch nội địa cũng sẽ bị sụt giảm đáng kể. Nguồn doanh thu từ việc tổ chức hội nghị, hội thảo sẽ bị ảnh hưởng khi các sự kiện lớn cũng có thể bị hủy hoặc dời lại trong thời gian tới", ông Mauro Gasparotti nhấn mạnh.

Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động kém nhất từ trước đến nay do chính sách phong tỏa. Công suất phòng giảm 36 điểm phần trăm theo năm xuống 32%, trong khi giá phòng giảm 3% theo năm xuống 74 USD/phòng/đêm.

Sau quý I/2020 đầy biến động, công suất quý II chỉ đạt 12%, giảm 36 điểm phần trăm theo quý. Áp lực từ công suất phòng thấp đã khiến giá phòng trung bình giảm 21% theo quý. Phân khúc 5 sao chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do phụ thuộc chủ yếu vào khách quốc tế.

Theo Sở du lịch TP.HCM, lượng khách quốc tế tại Thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020 giảm 69% theo năm xuống 1,3 triệu lượt. Nhờ vào sự gia tăng của lượt du khách nội địa, thị trường du lịch Việt Nam đang trên đà hồi phục kể từ sau khi bị sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2020.

Trong tháng 7, các địa điểm ven biển đã ghi nhận mức công suất khá cao vào các dịp cuối tuần, các khách sạn và resort thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang cũng đã áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút nhóm du khách nội địa. Các khách sạn trong thành phố cũng bắt đầu nhận tổ chức các hội nghị, sự kiện. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát trở lại làm gián đoán và dường như tê liệt những hi vọng đang nhen nhóm của phân khúc này.

Nhận định về các kịch bản sắp tới cho ngành du lịch, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho hay, tình hình sẽ trở nên rõ ràng hơn trong một vài ngày tới. Hi vọng sẽ có ít ca nhiễm mới, đồng thời các nguồn lây lan sẽ sớm được khoanh vùng. Khi đó, du khách nội địa sẽ cảm thấy đủ an toàn để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động kinh doanh và du lịch trở lại.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, sẽ phải mất ít nhất một vài tuần để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt hơn. Dĩ nhiên, Savills Hotels vẫn có cái nhìn tích cực và tin tưởng vào tiềm năng phát triển của ngành bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong trung và dài hạn.