(BĐT) - Theo kết quả khảo sát về hiện trạng và tâm lý các ngành kinh doanh tại 31 thị trường trên toàn cầu được Savills thực hiện kể từ tháng 3/2020, khoảng 29% thị trường hiện ở mức “trung lập”, 52% thị trường đánh giá “khá tiêu cực” và 16% thị trường đánh giá “tiêu cực”.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc ghi nhận mức tâm lý “khá tích cực” khi một số hoạt động bất động sản đã quay trở lại. Hàn Quốc và Việt Nam có tâm lý thị trường ở mức “trung lập”. Ngoài ra, nguồn cầu khách thuê đã phải điều chỉnh đáng kể lối sống và làm việc kể từ khi đại dịch xuất hiện.

Nguồn cầu văn phòng giữ ổn định tại 42% thị trường, trong khi 55% thị trường có nguồn cầu ở mức giảm trung bình. Hưởng lợi từ sự tăng trưởng tích cực của ngành bán lẻ trực tuyến, nguồn cầu cho lĩnh vực hậu cần không thay đổi hoặc tăng vừa phải tại hơn 79% thị trường. Duy nhất lĩnh vực bán lẻ và khách sạn có nhu cầu giảm, với mức giảm mạnh tại hơn một nửa số thị trường.

Đặc biệt, theo Savills, giá thuê được ghi nhận không thay đổi trên 60% các ngành và thị trường, tăng ở 71% thị trường đối với lĩnh vực văn phòng. Dấu hiệu giảm rõ rệt hơn ở lĩnh vực khách sạn và bán lẻ.

Một lý do khiến giá thuê chưa giảm mạnh là do việc sử dụng rộng rãi các khoản hỗ trợ khách thuê trong khoảng thời gian này. Khách thuê bán lẻ được hưởng lợi nhiều nhất, với 80% thị trường hỗ trợ giá thuê. Việc hoãn trả phí dịch vụ, thay đổi cơ cấu thanh toán cũng khá phổ biến và đang được áp dụng tại 40% thị trường.

Hiện, các thị trường ghi nhận một số khách thuê và các công ty nhỏ đã sớm chấm dứt hợp đồng là Trung Quốc, Ý, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

Sự can thiệp của chính phủ là một dấu ấn mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng này. Các gói hỗ trợ hoặc can thiệp từ Chính phủ như giảm thuế tài sản hoặc tạm thời cấm hoạt động xuất ngoại, được ghi nhận tại 59% các quốc gia tham gia khảo sát.

Lĩnh vực bán lẻ được hưởng lợi nhiều nhất, với một số gói hỗ trợ được ghi nhận tại 75% các quốc gia. Ví dụ, tỷ lệ kinh doanh tại Anh Quốc tạm ngưng ở mọi doanh nghiệp trong năm tài chính 2020-2021, và tại Singapore, các nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, địa điểm du lịch sẽ không phải trả thuế bất động sản năm 2020.

Đối với thị trường vốn, khảo sát đã chỉ ra rằng khối lượng giao dịch hiện đang giảm nhưng không còn giảm mạnh. Trong nửa đầu tháng 4/2020, 44% thị trường ghi nhận không thay đổi về khối lượng giao dịch. Đối với mảng văn phòng, gần một nửa số thị trường cho biết không có thay đổi về khối lượng giao dịch kể từ cuối tháng 3/2020, trong khi khi 73% thị trường có khối lượng giảm trung bình hoặc giảm mạnh.

Lĩnh vực bán lẻ và khách sạn tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong các loại hình giao dịch, với tương ứng 73% và 68% quốc gia ghi nhận giảm, ảnh hưởng từ việc đóng cửa quốc gia và hạn chế đi lại. Khảo sát cũng chỉ ra rằng dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến giá trị vốn với 63% quốc gia cho biết giá trị vốn của họ không thay đổi mặc dù với khối lượng giao dịch nhỏ.

Lĩnh vực hậu cần và y tế vẫn giữ giá tốt, với tương ứng 87% và 95% thị trường có giá trị vốn không thay đổi và tăng. Cả hai lĩnh vực này sẽ tiếp tục có lượng cầu tăng cao trong tương lai gần. Hơn 2/3 các thị trường tham gia khảo sát không ghi nhận sự thay đổi của giá trị vốn trong lĩnh vực văn phòng và nhà ở. Đối với lĩnh vực nhà ở, khi chính sách đóng cửa để kiềm tỏa dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến các giao dịch với khách mua, 73% quốc gia ghi nhận giá trị vốn không thay đổi, so với mức 53% tại một cuộc khảo sát trước đó.

Ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường bất động sản được đánh giá là rất đáng kể. Theo kết quả khảo sát, 19% thị trường ghi nhận ảnh hưởng lớn của đại dịch tới thị trường bất động sản và 74% thị trường xác nhận bị ảnh hưởng tiêu cực ở mức trung bình. Ở cấp độ khu vực, tâm lý tại Châu Á - Thái Bình Dương tích cực hơn nhóm các nước EMEA (gồm Châu Âu, Trung Đông và châu Phi) và Bắc Mỹ, những khu vực hiện đang gánh chịu tác động lớn hơn của dịch Covid-19.