(BĐT) - Công ty CP Ngân Sơn thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam vừa có quyết định hủy thầu đối với Gói thầu Mua phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2022.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lý do hủy thầu là sau 2 lần gia hạn đóng thầu nhưng không có nhà thầu nào tham dự và thay đổi mục tiêu, phạm vi đầu tư đã ghi trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Liên quan đến HSMT, trước đó, Báo Đấu thầu đã có bài phản ánh: “Gói thầu phân bón ở Công ty CP Ngân Sơn: Nhiều tiêu chí hạn chế cạnh tranh”. Theo đó, một số nhà thầu quan tâm Gói thầu nhận thấy HSMT đã đưa ra nhiều tiêu chí hạn chế cạnh tranh, vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu. Nhà thầu cho rằng có nhiều yêu cầu không phù hợp: chốt cứng thông số hàng hóa hướng đến nhà thầu đã chọn, yêu cầu cung cấp hàng mẫu với những hàng hóa thông dụng…

Thông tin từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, hiện Công ty CP Ngân Sơn đã mời thầu lại gói thầu nêu trên. Theo thông tin công bố, giá gói thầu được điều chỉnh xuống còn 13,4 tỷ đồng (giá gói thầu được công bố trong lần đấu thầu trước là gần 17 tỷ đồng). Gói thầu được phát hành HSMT rộng rãi trong nước qua mạng, dự kiến đóng và mở thầu vào ngày 28/12/2021. Tuy nhiên, về cơ bản những tiêu chí nhà thầu phản ánh hạn chế cạnh tranh vẫn chưa được sửa đổi.