(BĐT) - Sau hai lần gia hạn và một lần hủy thầu do không tìm được đơn vị có đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT), một gói thầu tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng của Tập đoàn Mường Thanh tại Đà Nẵng đã quay lại vạch xuất phát: mời thầu lại.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tuy nhiên, nhiều đơn vị thi công cho biết, đây là một gói thầu “khó nhằn”.

Gói thầu “lận đận”

Gói thầu Phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng thuộc Dự án Phá dỡ các hạng mục vi phạm trật tự xây dựng thuộc Khối chung cư của Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà. Ngày 12/3/2020, Ban Quản lý Dự án Công trình Tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng thuộc chung cư tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (bên mời thầu - BMT) công bố mời thầu gói thầu này. Việc mời thầu đã thu hút sự chú ý và quan tâm của dư luận, bởi vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh trong công tác xây dựng tại Đà Nẵng chưa thể xử lý dứt điểm dẫn tới nhiều hệ lụy cho cả chính quyền Thành phố cũng như khách hàng mua căn hộ…

Gói thầu nêu trên đã khởi đầu thực sự gian nan trong hành trình tìm kiếm nhà thầu đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu của HSMT. Lần mời thầu đầu tiên, BMT công bố thời gian phát hành HSMT từ ngày 12 - 30/3/2020. Sau đó, BMT đã gia hạn thời điểm đóng thầu, kéo dài thời gian phát hành HSMT từ 30/3 đến 16/4/2020. Tiếp đó, BMT đã phải gia hạn thời điểm đóng thầu lần 2, với thời gian phát hành HSMT kéo dài từ 16/4 đến 23/4/2020.

Sau hai lần gia hạn không thành công, đến ngày 16/6/2020, BMT đã thông báo hủy thầu gói thầu này.

Ngày 19/6/2020, BMT thông báo mời thầu lại và có thời gian phát hành HSMT từ ngày 19/6 đến 6/7/2020.

Được biết, gói thầu này có thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày, sử dụng nguồn vốn tạm ứng từ ngân sách thành phố Đà Nẵng, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu được công bố, tổng mức đầu tư của Dự án là 31,878 tỷ đồng. Gói thầu có giá dự toán hơn 12,788 tỷ đồng.

Không dễ lựa chọn nhà thầu, công trình vi phạm khó xử lý

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng), qua quá trình xét thầu thì tất cả hồ sơ dự thầu (HSDT) không đáp ứng được các yêu cầu của HSMT nên UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ban hành quyết định hủy thầu. Đồng thời UBND quận Ngũ Hành Sơn đang tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu lần 2 cho Gói thầu Phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một số đơn vị thi công cho biết, thi công phá dỡ một phần các công trình đã hoàn thiện, hiện hữu, đặc biệt là các công trình lớn, phức tạp có thể xem là một trong những công việc “khó nhằn nhất” đối với mọi nhà thầu. Bởi dù các biện pháp kỹ thuật được áp dụng trong việc phá dỡ các hạng mục sai phạm tại công trình này đã được Sở Xây dựng thẩm định, UBND Thành phố phê duyệt phương án phá dỡ, nhưng khi bắt đầu triển khai, các đơn vị phá dỡ gặp rất nhiều khó khăn vì vừa phải đảm bảo an toàn, nguyên trạng cho các hạng mục còn lại, vừa phá dỡ các hạng mục theo hợp đồng. Đặc biệt, việc triển khai thi công các gói thầu có tính chất phá dỡ này yêu cầu sự tham gia, giám sát trực tiếp của rất nhiều cơ quan liên quan như: chính quyền địa phương, cơ quan quản lý về xây dựng, đại diện chủ đầu tư dự án vi phạm…

Được biết, Dự án có quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ. Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm doanh nghiệp này xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở các tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, Chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và Chủ đầu tư đã bán căn hộ cho khách hàng.

Ngày 7/10/2019, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư của dự án này.