(BĐT) - Bộ thiết bị Easy Mesh Accesss Point iGate EW12S và hệ thống quản lý Cloud Mesh Controller” của VNPT Technology đã được vinh danh tại Lễ công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2020 diễn ra cuối tháng 5/2020.
Công nghệ Việt giải quyết nhu cầu Wifi cho người Việt

“Bộ thiết bị Easy Mesh Accesss Point iGate EW12S và hệ thống quản lý Cloud Mesh Controller” của Công ty CP Công ngh Công nghip Bưu chính Vin thông (VNPT Technology) - đơn vị thành viên của Tập đoàn VNPT đã được vinh danh trong nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam. Để hiểu hơn về những tính năng đặc biệt của bộ sản phẩm này, phóng viên Báo Đấu Thầu đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp thuộc VNPT Technology.

VNPT Technology vừa được vinh danh tại Sao Khuê 2020 với Bộ thiết bị Easy Mesh Accesss Point iGate EW12S và hệ thống quản lý Cloud Mesh Controller”. Xin ông cho biết những tính năng nổi bật của bộ thiết bị này so với các sản phẩm đang có trên thị trường?

Trong và sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia dự đoán sẽ có rất nhiều thay đổi trong cách mọi người sống và làm việc. Trong thời kỳ giãn cách xã hội hoặc thời kỳ hậu giãn cách, chúng ta lại có nhu cầu kết nối nhiều hơn và đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao hơn tất cả các nhu cầu từ trước tới nay trên không gian mạng. Vì thế, giải pháp Mesh Wifi của VNPT Technology sẽ giúp phủ sóng tới mọi vị trí trong ngôi nhà, giúp người dùng có một trải nghiệm xuyên suốt và đồng nhất với chất lượng dịch vụ cao.

Hiện nay, các sản phẩm hiện có trên thị trường đều đến từ các nhà sản xuất nước ngoài. Tuy nhiên, ngôi nhà nước ngoài và ngôi nhà mà hầu hết dân Việt Nam chúng ta đang sống khá khác nhau. Nhà của người phương Tây thường rộng và ít tầng, trong khi nhà của người Việt lại hẹp và nhiều tầng. Sản phẩm của chúng tôi được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Việt Nam nhằm tối ưu những đặc trưng của ngôi nhà Việt Nam, đem công nghệ Việt, giải quyết những vấn đề của người Việt.

Vậy ông có thể chia srõ hơn về công nghệ wifi dạng lưới (Mesh Wifi), đâu là những tiện ích mà hệ thống wifi thông minh mang đến cho người dùng?

Bạn nghĩ thế nào khi đang trao đổi một cuộc thoại Zalo/Viber quan trọng cần di chuyển từ phòng này sang phòng khác nhưng lại bị mất kết nối. Việc đó do chúng ta đã di chuyển vào những điểm đen của vùng phủ Wifi hoặc chuyển vùng từ điểm phát sóng này sang điểm phát sóng khác. Với công nghệ Mesh Wifi, chúng tôi tạo ra một vùng phủ đồng nhất cho không gian rộng, hoặc nhiều tầng. Điều này giúp việc trải nghiệm xuyên suốt với dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh việc mở rộng vùng phủ, chúng tôi có những thuật toán tối ưu đảm bảo chất lượng dịch vụ, giúp chúng ta có thể đồng thời vừa xem phim, gọi điện hay các các dịch vụ số chất lượng cao khác trên nhiều thiết bị di chuyển trong khắp ngôi nhà mà không bị gián đoạn.

Hiện nay, người dùng có tâm lý e ngại, sợ lộ lọt thông tin khi truy cập wifi. Vậy công nghệ này có khắc phục được vấn đề này không? Ông có thể cho biết thêm về tính năng bảo mật của sản phẩm?

Vấn đề an toàn anh ninh thông tin không chỉ là vấn đề riêng khi truy cập wifi mà là vấn đề hết sức quan trọng và luôn là ưu tiên hàng đầu trên không gian mạng. Với sản phẩm Mesh Wifi, chúng tôi đã thiết kế 3 lớp an toàn bảo mật thông tin. Đầu tiên là lớp truy cập vô tuyến được bảo mật bằng những thuật toán mã hóa mạnh. WPA-AES mã hóa 256 bit. Lớp thứ hai là bảo mật truy cập cho phép cấp quyền sử dụng dịch vụ tới từng người dùng. Và cuối cùng là bảo mật chống tấn công từ bên ngoài bằng hệ thống tường lửa. Với hệ thống bảo mật nhiều lớp như thế, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm khi tương tác và trải nghiệm các dịch vụ

Cảm ơn ông!