Công nghệ Việt Á cung cấp nhiều vật tư y tế chống dịch Covid-19

(BĐT) - Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ mua 200.000 test sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sản xuất trong nước. Trong khi đó, Công ty CP Công nghệ Việt Á là đơn vị sản xuất trong nước duy nhất được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành cho 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật realtime PCR và lai phân tử. Do đó, Công nghệ Việt Á đứng trước cơ hội được cung ứng sản phẩm này.
Sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Công ty CP Công nghệ Việt Á được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc
Sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Công ty CP Công nghệ Việt Á được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc

Để mua sắm 200.000 test sinh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 sản xuất trong nước nhưng chưa được lưu hành rộng rãi trên thị trường, theo Thông báo số 122/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tài chính được giao chủ trì thực hiện hiệp thương giá theo quy định của pháp luật về giá; Bộ Y tế cung cấp danh mục các mặt hàng thực hiện hiệp thương giá.

Kết quả hiệp thương cho thấy, mức giá được hai bên thỏa thuận là 470.000 đồng/test. Hiện nay, Bộ Y tế có thể tổ chức ký hợp đồng với đơn vị cung cấp trên cơ sở giá hiệp thương đã thông báo, hay phải tổ chức đấu thầu đang được các cơ quan chức năng xem xét.

Theo số liệu thống kê của Báo Đấu thầu, từ năm 2016 đến nay, Công nghệ Việt Á được công bố trúng 85 gói thầu hóa chất và thiết bị, vật tư y tế cho các sở y tế và cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cùng một số chi cục chăn nuôi, thú y, nuôi trồng thủy hải sản. Một số bên mời thầu mà Công nghệ Việt Á có tần suất trúng thầu nhiều có thể kể đến như: Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang...
Trước đó, ngày 4/3/2020, Bộ Y tế ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Công nghệ Việt Á được cấp số đăng ký tạm thời để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc. Trong đó, sinh phẩm chẩn đoán LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-PCR Kit có số đăng ký là SPCĐ-TTB-TT-01-20. Sinh phẩm chẩn đoán thứ hai là LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit, có số đăng ký là SPCĐ-TTB-TT-02-20.

Các sản phẩm này do Chi nhánh của Công ty tại Bình Dương sản xuất. Các số đăng ký có ký hiệu SPCĐ-TTB-TT-01-20 và SPCĐ-TTB-TT-02-20 có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp. Sinh phẩm chẩn đoán này có tuổi thọ là 12 tháng. Cả hai sản phẩm này có tuổi thọ là 12 tháng.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty cho biết, giá bán mỗi test sinh phẩm chẩn đoán này là từ 400.000 - 600.000 đồng (trong đó, chi phí nghiên cứu đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ). Giá test do Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ sản xuất cao hơn gấp 2 - 3 lần. Ông Việt cho biết, việc sản xuất test sinh phẩm chẩn đoán do Học viện Quân y và Công nghệ Việt Á phối hợp thực hiện, trong đó, Học viện Quân y chịu trách nhiệm nghiên cứu, Công nghệ Việt Á phụ trách sản xuất và thương mại hóa sản phẩm.

Liên quan đến việc phòng, chống và điều trị dịch bệnh SARS-CoV-2, từ đầu năm 2020 đến nay, Công nghệ Việt Á đã được công bố trúng 7 gói thầu hóa chất và thiết bị, vật tư y tế xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, Trung tâm CDC tỉnh Đồng Nai, Trung tâm CDC tỉnh Kiên Giang. Đa số các gói thầu đều lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu, chỉ định thầu rút gọn.

Chuyên đề