Cổ phiếu hãng tàu lớn nhất thế giới phá sản bất ngờ tăng vọt

Đầu phiên giao dịch sáng nay tại Hàn Quốc, cổ phiếu đại gia vận tải biển tăng hơn 30% sau thông tin được cấp một khoản vốn mới.

Cổ đông lớn nhất của Hanjin – hãng hàng không Korean Air Lines đã chấp thuận cấp khoản vay 60 tỷ won (65 triệu USD) cho công ty này. Hanjin tháng trước đã phải nộp đơn xin bảo hộ phá sản, với hơn 5 tỷ USD nợ.

Các nỗ lực huy động vốn mới của họ trước đó đã thất  bại, do các chủ nợ không hài lòng với kế hoạch tái cấu trúc của hãng này và quyết định ngừng hỗ trợ tài chính. Chính phủ Hàn Quốc ước tính hãng này cần ít nhất 600 tỷ won để thanh toán các chi phí, như nhiên liệu và bốc dỡ hàng.

Hanjing hiện là hãng vận tải biển lớn thứ 7 thế giới. Tuy nhiên, thương mại toàn cầu đi xuống, tình trạng thừa tàu container và cạnh tranh ác liệt từ các đối thủ đã khiến họ thua lỗ 4 trong 5 năm gần đây.

Gần hai phần ba trong số 97 tàu container của Hanjin là đi thuê. Và cuộc khủng hoảng chở hàng mới nhất đang khiến họ tốn ít nhất 2 triệu USD mỗi ngày tiền phí cho những chủ tàu này.

Hồi đầu tuần, tòa án đã yêu cầu Hanjin trả lại tàu đi thuê và bán số tàu họ sở hữu nhiều nhất có thể. Giới chuyên gia trong ngành cho rằng động thái trên sẽ khiến Hanjin một là phải thanh lý, hai là sẽ biến thành một công ty nhỏ hơn rất nhiều. 

Chuyên đề