(BĐT) - Nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ từ ngày 11 - 17/5/2022, Báo Đấu thầu có cuộc phỏng vấn ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội về triển vọng quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.
Năm 2021, thương mại song phương Viêt Nam - Hoa Kỳ đã vượt qua mức 110 tỷ USD và Hoa Kỳ vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Năm 2021, thương mại song phương Viêt Nam - Hoa Kỳ đã vượt qua mức 110 tỷ USD và Hoa Kỳ vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Ông có nhận xét gì về những ngày làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ và triển vọng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước?

Giờ đây, Việt Nam và Hoa Kỳ là đối tác và bạn bè thân thiết mà nhiều năm trước ít người có thể tưởng tượng được. Tình hữu nghị này càng được củng cố từ sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh khu vực, thực phẩm, an toàn năng lượng…

Chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Hoa Kỳ là một tín hiệu rõ rệt cho thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đang được tăng cường sau 2 năm gián đoạn do đại dịch. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham gia nhiều cuộc gặp bàn về thương mại, đầu tư. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều dự án hợp tác lớn về đầu tư và thương mại được công bố trong những ngày tới.

Cơ hội lớn cho DN Hoa Kỳ tại Việt Nam ảnh 1

Ông Adam Sitkoff

Từ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính và những kết quả về thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, ông kỳ vọng gì về mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới?

Thương mại là nền tảng của mối quan hệ song phương giữa hai nước. Có thể thấy, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong thời gian qua. Giờ đây, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia ở hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, góp phần đưa Việt Nam gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra công ăn việc làm có chất lượng, nâng cao năng suất lao động, tạo môi trường làm việc an toàn.

Năm ngoái, thương mại song phương đã vượt qua mức 110 tỷ USD và Hoa Kỳ vẫn là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, kể cả khi dịch Covid-19 tác động nặng nề. Là những nhà đầu tư chủ đạo tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư cho sự thành công và hướng tới tương lai ngày càng tươi sáng ở đất nước các bạn.

AmCham lạc quan về sự hồi phục tích cực và bền vững của Việt Nam. Yếu tố quan trọng nhất với một môi trường đầu tư thuận lợi, duy trì và phát triển chuỗi cung ứng sản xuất là không gian kinh doanh thuận lợi, minh bạch, công bằng, có tính dự báo, điều đó tạo điều kiện cho sự sáng tạo, có thể thu hút dòng vốn đầu tư mới đồng thời duy trì và phát triển nguồn lực có sẵn.

Theo ông, Việt Nam nên tiếp tục làm gì để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư có chất lượng?

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo tôi, những giới hạn về hạn mức đầu tư, khung khổ pháp lý quá ngặt nghèo và thủ tục hành chính phức tạp cần được xem xét cẩn trọng và nới lỏng có chọn lọc để khuyến khích nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ.

Nhiều nhà đầu tư vẫn quan ngại về những thay đổi chính sách và quy định kém khả thi, hoặc không tương thích với thông lệ quốc tế. Nhiều ý kiến tranh luận về việc chính sách nên hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài. Nhưng tôi nghĩ rằng, tất cả mọi người đều quan tâm đến sự thành công của Việt Nam. Đây là lý do tại sao việc nâng cao năng suất lao động, cắt giảm chi phí và rủi ro kinh doanh là rất cần thiết và có hiệu quả trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cho các nhà đầu tư, dù họ đến từ đâu.

Đáng lưu ý, việc cắt giảm chi phí và đơn giản hóa điều kiện kinh doanh sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, trong số đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ, và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển, từ đó bảo đảm năng lực cạnh tranh và tăng trưởng của nền kinh tế trong tương lai.

Đã sống và làm việc ở Hà Nội gần 20 năm, tôi nhận thấy sẽ có cơ hội to lớn và tương lai tươi sáng tại Việt Nam. AmCham sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cắt giảm các hạn chế về thương mại; hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tạo dựng môi trường kinh doanh ổn định, minh bạch, có tiêu chuẩn cao để bảo đảm các nhà đầu tư tiếp cận bình đẳng với các cơ hội kinh doanh ở đây.