Clinton bị tố thông đồng với FBI để che đậy bê bối email

Chiến dịch tranh cử của Donald Trump cáo buộc Hillary Clinton thông đồng với nhà chức trách Mỹ để "che đậy hành động phạm tội" liên quan đến bê bối email.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.
Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 17/10 công bố tài liệu cho thấy một quan chức Bộ Ngoại giao đã đề nghị FBI giải mật hoặc giảm cấp phân loại cho một email của bà Hillary Clinton được xếp vào "bí mật". Quan chức này là Patrick Kennedy, thứ trưởng ngoại giao khi bà Clinton là ngoại trưởng.

Đổi lại, Kennedy nói Bộ Ngoại giao sẽ chấp nhận đề xuất bổ sung thêm đặc vụ vào các vị trí ngoại giao nước ngoài từ FBI, theo một đặc vụ. Email trên cuối cùng vẫn không được giải mật.

"Những tài liệu từ FBI là bằng chứng không thể chối cãi rằng Hillary Clinton thông đồng với FBI, DOJ (Bộ Tư pháp) và Bộ Ngoại giao để che đậy hành động phạm tội ở cấp độ cao nhất", AFP dẫn lời Michael Flynn, cố vấn thân cận của Donald Trump, nói.

Hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Hạ viện kêu gọi Tổng thống Barack Obama lập tức sa thải và tiến hành điều tra đối với Kennedy.

"Những người nhận tin tình báo mật không nên thay đổi nó, đó là hành động liều lĩnh đối với bí mật quốc gia", Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ (OGRC), và Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo, nói.

FBI, trong thông báo phát đi hôm qua, cho biết đề nghị bổ sung đặc vụ không liên quan đến giải mật email.

"Cáo buộc về sự đổi chác là không chính xác. Không có sự đổi chác nào cả", theo Mark Toner, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ.

FBI hồi tháng 7 kết thúc điều tra về việc bà Clinton sử dụng hệ thống email cá nhân và kết luận không có cáo buộc hình sự phù hợp. Giám đốc FBI James Comey nói cựu ngoại trưởng Mỹ đã "cực kỳ bất cẩn" khi quản lý thông tin mật.

Chiến dịch của bà Clinton cũng tìm cách giảm độ nghiêm trọng trong tài liệu FBI. "Bộ Ngoại giao với các cơ quan khác có bất đồng về cách phân loại là điều ai cũng biết", Robby Mook, người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, phát biểu với báo giới. "Quan chức trong cùng một bộ tranh cãi về cách phân loại cũng không phải là hiếm". 

Chuyên đề